VÌ SAO BỆNH VIÊM TAI GIỮA DỄ TÁI PHÁT ? ( Phần 2 )

  • 22/06/2021

VÌ SAO BỆNH VIÊM TAI GIỮA DỄ TÁI PHÁT? PHẦN 2

Như phần trước đã chia sẻ, trẻ viêm tai giữa hay tái phát là do hai vấn đề chính: Hệ miễn dịch yếu và cấu trúc ông thông tai mũi họng thuận lợi cho quá trình viêm.

Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm tai giữa chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo cơ bản của tai giữa. Tai giữa là một khoang được ngăn cách với ống tai ngoài bởi màng nhĩ và CHỈ có một đường ra duy nhất thông xuống sau mũi họng qua một ống nhỏ gọi là vòi nhĩ hay vòi Eustache. Trong khoang tai giữa có 3 chuỗi xương con. Âm thanh từ bên ngoài đập vào màng nhĩ rung truyền chấn động qua ba chuỗi xương con này với đúng tần số đó đi vào trong tai giúp chúng ta nghe được.

Bình thường, tai giữa tự động tiết dịch để chuỗi xương con hoạt động được mềm mại giống như các vòng bi luôn phải có dịch bôi trơn. Dịch tiết đi theo vòi nhĩ xuống họng. Nếu gặp nguyên nhân nào đó làm vòi nhĩ bị tắc, dịch không còn đường thoát sẽ ứ lại trong tai giữa gây viêm, nên có khái niệm Viêm tai giữa ứ dịch.Thông thường là do V.A ( Amidan vòm) và Amidan vòi (Dưới niêm mạc vòi Eustache) sưng phù nề, niêm mạc mũi họng viêm, sưng nề cản trở dịch ở tai giữa thoát xuống họng. Mặt khác ở trẻ nhỏ mọi cơ quan đều đang phát triển, vòi nhĩ ngắn lại nằm ngang chỉ khoảng 10-15 độ so với vòi nhĩ người lớn chếch 40-45 độ nên dễ bị ứ đọng gây tắc nghẽn.

Khi vòi nhĩ bị tắc dịch ứ lại trong khoang tai giữa không có lối thoát sẽ đầy lên dồn ra màng nhĩ và làm tổn thương màng nhĩ theo các cấp độ : xung huyết, căng phồng, rách màng nhĩ (lúc này mủ sẽ thoát ra ngoài theo ống tai ngoài).Trong cơ thể con người, bất cứ chỗ nào THÔNG mà bị tắc lại thì dễ nhiễm trùng( giống như cống thoát nước nếu thông được thì không sao nhưng nếu ứ lại thì sẽ có vấn đề, vi khuẩn sẽ sinh sôi nẩy nở). Nó cũng đúng như nguyên lý cơ bản của Đông y “Thông tắc bất thống, thống tắc bất thông” cứ chố nào tắc nghẽn không thông sẽ sinh viêm và gây ra đau nhức, gây bệnh.

Điều này giải thích cho các bé khi viêm tai giữa thì hay khó chịu, quấy khóc, vò đầu bứt tai, trằn trọc khó ngủ… hơn so với bé chỉ viêm mũi họng. Càng đặt nằm xuống càng khóc nhiều hơn, trẻ lớn hơn thì biết kêu đau tai, lấy tay chọc ngoáy vào tai, có thể sốt, nôn ói, ù tai, lùng bùng trong tai…

Do cấu trúc ống thông tai mũi họng như vậy nên trẻ nhỏ rất dễ bị tắc vòi nhĩ gây ứ dịch trong tai rồi dẫn đến nhiễm trùng tai giữa.

Ngoài 2 vấn đề đề kháng yếu, cấu trúc ống tai thì trong quá trình khám bệnh tôi còn gặp những bé dù đã đặt ống thông khí ( Do viêm tai ứ mủ tái phát nhiều lần) nhưng tai vẫn chảy dịch, và không hết viêm mà chưa biết nguyên nhân chính xác tại sao lại như vậy. Có thể do cơ địa tai giữa tiết nhiều dịch hơn bình thường, đông y thường xếp vào thể trạng hàn, không khí hóa được hoàn toàn dịch và nước trong cơ thể.

Có điều an ủi là khi tai giữa viêm chảy mủ thì bố mé không nên lo lắng quá vì trẻ em hầu hết các trường hợp thủng màng nhĩ đều có thể tự lành được, còn ở người lớn nếu vết thủng không quá nghiêm trọng mức từ 10-15dB thì có thể tự lành, với vết thủng lớn phải vá màng nhĩ.

Như vậy tai giữa ở trẻ em khi bị viêm rất dễ tái phát. Để ngừa tái phát viêm tai giữa cần giải quyết đồng thời 3 vấn đề cho trẻ:

Một là nâng cao thể trạng, nâng cao sức đề kháng thông qua chế độ ăn uống, chăm sóc … bố mẹ tham khảo bài viết này https://yduocvienminh.vn/kien-thuc/7-bi-quyet-tang-de-khang-tu-nhien-cho-tre-11

Hai là vệ sinh mũi họng, giải quyết sớm vấn đề mũi họng, VA của trẻ… Giữ ấm, ngừa cảm lạnh, cúm… tránh không gây viêm họng mũi VA thường xuyên sẽ tạo điều kiện Viêm tai giữa phát sinh. Bố mẹ có thể tham khảo sản phẩm cốm Vimitai là bài thuốc cổ phương được phòng mạch Viên Minh Đường ứng dụng phòng và điều trị cho các bé Viêm tai giữa, viêm Amidan hay tái phát có hiệu quả cao. Kết hợp xịt mũi Viminose chứa tinh dầu tràm và oải hương giúp là loãng đờm, dịch không tụ lại được thành đờm, giúp vùng mũi họng thông thoáng.

Ba là làm ấm cơ thể hạn chế tiết dịch quá mức trong tai giữa, tắm nắng buổi trưa, không ăn đồ lạnh, sinh đờm như cam, dưa hấu, sữa bò, bôi xoa tràm xoa đặc biệt vào các huyệt đạo…bố mẹ có thể tham khảo thêm chế độ ăn ở đây https://yduocvienminh.vn/kien-thuc/thit-ca-hay-ngu-coc-trai-cay-nhieu-vitamin-hon--29

Team Bs Viên Minh Đường.

Bài viết liên quan