TẠI SAO XÉT NGHIỆM TÁI DƯƠNG TÍNH COVID-19 SAU KHI ĐÃ KHỎI BỆNH?

  • 11/09/2020

Bệnh nhân Covid-19 thứ 22 của Việt Nam mang quốc tịch Anh, sau khi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh (âm tính) đã vào TPHCM để về nước. Tại đây, kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại buổi họp giao ban trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 13/4.

Theo đó, qua công tác kiểm tra, giám sát đối với hành khách từ các tỉnh thành đến TPHCM, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với một trường hợp quốc tịch Anh. Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 22 tại Việt Nam (bệnh nhân 60 tuổi) là hành khách từng đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam cùng bệnh nhân thứ 17.

Người bệnh đã được xác định nhiễm Covid-19, điều trị tại Đà Nẵng từ ngày 8/3 và được công bố khỏi bệnh, ra viện ngày 27/3. Sau khi rời bệnh viện bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày theo quy định tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Hết thời gian cách ly sau điều trị, bệnh nhân đã di chuyển từ Đà Nẵng vào TPHCM để về nước. Ngày 11/4, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay thì phát hiện kết quả dương tính với Covid-19.
(theo báo Dân trí).

Thực tế Đại diện Y tế cũng cho biết, tình trạng tái dương tính cũng được báo cáo trên thế giới. Qua nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới, nhất là các công bố gần đây của các nhà khoa học Hàn Quốc, Trung Quốc cho thấy, có những trường hợp bệnh nhân Covid-19 điều trị thành công, xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính với Sars-Cov-2 nhưng khi về cộng đồng một thời gian khi xét nghiệm sàng lọc lại “tái dương tính” với Sars-Cov-2.

Thông tin này khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, hoang mang, kể cả những người đang công tác trong ngành y. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Y học cổ truyền (Đông y) thì điều này đã được dự liệu từ trước do hiểu rõ căn nguyên và vì thế luôn trong tâm thế sẵn sàng đương đầu với Dịch bệnh.

Y dược Viên Minh đã có bài viết về "Phục tà" để giải thích về hiện tượng "tái dương tính này". Quý bạn đọc quan tâm có thể đọc thêm về bài viết tại đây: Phục tà là gì?

Mong rằng với những kiến thức bổ ích trong bài viết, quý bạn đọc có thể bỏ bớt những lo lắng hoang mang và biết cách để phòng chống, đương đầu với dịch bệnh vẫn còn diễn biến vô cùng phức tạp này.

Kính chúc quý bạn đọc sức khỏe!

Bài viết liên quan