TẠI SAO TẮM NẮNG BUỔI TRƯA MỚI TỐT.

  • 26/05/2021

TẠI SAO LẠI PHẢI TẮM NẮNG BUỔI TRƯA?

Tia UVB và Cách tắm nắng hiệu quả:

_Ánh nắng mặt trời là nguồn tổng hợp vitamin D chủ yếu của cơ thể con người. Khoảng 90% vitamin D được tổng hợp dưới da nhờ ánh nắng mặt trời, phần trăm nhỏ còn lại là từ nguồn thực phẩm. Vì thế viatmin D còn được gọi với cái tên khác: vitamin mặt trời. Vậy nên để tổng hợp vitamin một cách tự nhiên thì tắm nắng là biện pháp tối ưu. Nhưng tắm nắng như thế nào để tận dụng được ánh nắng tổng hợp ra vitamin D cho cơ thể.

_Từ trước tới nay ta luôn cho rằng tắm nắng thời gian sáng sớm hoặc chiều muộn để có thể dùng ánh nắng mặt trời chuyển tiền vitamin D thành vitamin D cho cơ thể. Nhưng quan điểm mới hiện nay cho rằng đó là một nhận thức sai lầm. Tại sao lại thế?

_Khoa học đã chỉ ra trong ánh nắng mặt trời có các tia tử ngoại mắt thường không thấy được (ultraviolet), gồm có 3 loại tia: UVA, UVB, UVC.

+ Tia UVA có bước sóng 400 - 320 nm

Thời gian hoạt động:

. Trước 10h và sau 14h: chiếm 99% tia cực tím chiếu xuống mặt đất

. Từ 10h đến 14h: chiếm 95% tia cực tím chiếu xuống mặt đất

+ Tia UVB có bước sóng 320-280 nm

Thời gian hoạt động:

. Trước 10h và sau 14h: gần như không có tia UVB chiếu xuống mặt đất

. Từ 10h đến 14h: mật độ tia UVB chiếu xuống mặt đất cao nhất trong ngày, chiếm khoảng 5% tia cực tím chiếu xuống mặt đất

+ Tia UVC bị tầng ozon chặn lại hoàn toàn

_ Cả 3 tia đều có tác hại tới làn da gây sạm, nám, lão hóa da, tệ nhất có thể gây ung thư da.

Trong số 3 tia đó chỉ có tia UVB được phát hiện có tác dụng giúp cơ thể con người tổng hợp vitamin D khi được chiếu trực tiếp trên da.

_ Theo nghiên cứu của Hiệp hội Da liễu Anh, mức độ tổng hợp vitamin D của cơ thể phụ thuộc vào diện tích tiếp xúc da và liều lượng tia UVB

_ Theo bác sỹ Lê Quang Hào_ Viện Dinh dưỡng quốc gia, để cơ thể tổng hợp được vitamin D từ ánh nắng mặt trời cần tắm nắng đúng cách. Cụ thể:

. Thời điểm tắm nắng: Từ 9h đến 15h, tức là khi bóng nắng ngắn hơn cơ thể ( Khi đó mặt trời tiến tới chiếu vuông với mặt đất, mật độ tia UVB là cao nhất)

. Thời gian tắm nắng: Trẻ nhỏ từ 3 - 5 phút mỗi ngày có thể tăng dần lên nhưng không đượcc quá 15 phút, người lớn thì không quá 30  phút, da ửng hồng là đủ ( mùa xuân thu có thể dài hơn thêm 5-10 phút, những ngày mùa đông không có nắng cần uống bổ sung vitamin D3 vào trong bữa ăn bữa bú vì D3 tan trong dầu, uống vào bữa ăn ruột mới hấp thu được. Tuy nhiên kinh nghiệm của đội ngũ Bác sỹ Viên Minh Đường, nhận thấy bổ sung D3 bằng đường uống hiệu quả ít hơn so với tắm nắng lại dễ bị quá liều dẫn tới biếng ăn, vàng da. Do đó cần tranh thủ mùa hè, xuân, ngày có nắng cho con tắm nắng để hấp thu Dương khí từ mặt trời.

. Cách tắm nắng: bộc lộ trực tiếp vùng da dưới ánh nắng (có thể bộc lộ tay, chân, lưng hoặc bụng).

Lưu ý: không để ánh nắng chiếu vào đầu,mắt bằng cách đeo kính râm, đội mũ, nón...

Thực tế nhiều bé Viêm tiểu phế quản khò khè, hay chảy mũi kéo dài, nhiều khi các bác kê thuốc cũng không phải lúc nào cũng giải quyết hết được, mà các bé khỏi nhờ mẹ tuân thủ Tắm nắng, Massage theo hướng dẫn rồi chế độ ăn uống kiêng cữ, chịu khó ăn hầm Meatstock cho con.

Có thể nhiều bố mẹ đọc ở đâu đó, Giáo sư BS hàng đầu về Da liễu về Nhi khoa thế giới khuyên không nên tắm nắng vì nguy cơ ung thư da, đặc biệt các bé dưới 6 tháng tuổi mà nên bổ sung bằng Vitamin D3, họ có cái lý của họ, nhưng cái gì cũng có cái Ngưỡng của nó, tắm nắng buổi trưa trong " Ngưỡng thời gian cho phép" quan sát da ccuar con ửng hồng hơi rin mồ hôi là tới Ngưỡng thì chỉ có lợi mà không có hại gì. Lý của tự nhiên là chân lý. Lý của con người là lý bị chi phối nhiều bởi thương mại, công nghiệp...

Vitamin D có được nhờ tắm nắng không chỉ giúp việc Canxi - Phospho đâu bà con việc đó tầm thường thôi, nó còn giúp trang bị vũ khí cho tế bào Lympho T, giúp tìm diệt virus vi khuẩn đang xâm nhập cơ thể... đó điều này mới đáng trân quý giữa lúc Covid đang hoành hành. Còn bổ sung sản phẩm D3 thì Bác không dám chắc làm được việc đó đâu nhé.

 

Team Bs Viên Minhh Đường

Tắm nắng tăng đề kháng chống covid.

 

 

Bài viết liên quan