Những sự thật bị LỪA DỐI về món DƯA MUỐI

  • 10/10/2020

Chuyện là...

Trong các buổi chia sẻ về chủ đề #dinh_dưỡng_tự_nhiên,

#nuôi_con_không_dùng_thuốc_kháng_sinh

bác sĩ Viên Minh Đường thường chia sẻ một phương pháp đơn giản giúp tăng cường sức mạnh cho hệ tiêu hoá, đó là ăn món DƯA MUỐI.

Và sau mỗi buổi chia sẻ như thế, Viên Minh Đường thường nhận được không ít thắc mắc của các bố mẹ: " Em NGHE NÓI ăn dưa muối gây ung thư mà bác sĩ ơi???"

Vâng, chính vì sự NGHE NÓI không rõ ràng đó mà các bố mẹ đã bỏ qua một món quà quý của cuộc sống, đã có từ hàng ngàn đời nay. Vậy nên, bài viết này, Viên Minh Đường xin giải thích kỹ lưỡng, khoa học về điều mà bố mẹ NGHE NÓI ấy để bố mẹ hoàn toàn yên tâm nhé.

===========

Dưa muối là món ăn phổ biến trong mọi gia đình Việt. Các nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, trong thành phần của dưa muối có các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hoá như lactobacillus, acidophilus và plan-tarum. Khi vào dạ dày, vi sinh vật này tạo ra các enzyme chuyển hóa đường và tinh bột trong rau dưa thành axit lactic có vị chua cũng như tạo các enzyme phân hủy một phần chất đạm trong thực phẩm, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.

Đó cũng là lý do khi ăn các món nhiều chất đạm, chất béo, dân gian hay ăn kèm cùng dưa chua để ngon miệng, dể tiêu và chống ngán.

Trong dân gian có 3 cách muối dưa: Muối nén, muối nước và muối xổi.

Muối nén, là cách muối dưa truyền thống từ lâu đời của nhân dân ta. Thường dưa còn nguyên bẹ được muối trong vại. Sau khi muối xong, người ta dùng một tấm tre đan dày hoặc một tấm gỗ mỏng đè lên dưa rồi đặt vật nặng lên, đậy kín nắp. Sau 15-20 ngày, dưa chín vàng là được. Đây là phương pháp giúp lưu trữ dưa được dài ngày nhất.

Muối nước: Muối dưa với nước muối đun sôi để nguội trong vại. Nồng độ muối khoảng 30-70g/lít, càng ít muối dưa càng chua nhanh hơn. Sau đó chèn dưa sao cho nước cao hơn dưa khoảng 5cm, khi dưa vàng đều, vừa chua là ăn được.

Muối xổi: Cũng tương tự như cách muối nước nhưng dung dịch muối có độ mặn thấp hơn để dưa có thể chua nhanh trong vòng 1-3 ngày.

Trong 3 cách trên, dưa chua muối nén và muối nước là ngon và an toàn nhất. Nguyên nhân là vì trong rau dưa thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn, trong đó có cả những vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn lên men thối rữa và những vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng.

Khi muối dưa, vi khuẩn lên men lactic gặp điều kiện thuận lợi sẽ sử dụng chất đường bột sẵn có trong rau để phát triển rồi chuyển hóa thành axit lactic làm chua dưa. Trong điều kiện đó, các loại vi khuẩn khác không phát triển được và bị tiêu diệt.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong điều kiện muối dưa, vi khuẩn gây bệnh chỉ sống được 9 giờ, các ký sinh trùng cũng không sống được quá 10 ngày. Cũng vì vậy dưa chua có thể dự trữ được lâu, ăn trong nhiều ngày.

Riêng cách muối xổi, do thời gian muối dưa quá ngắn, môi trường muối dưa không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại do đó vẫn còn vi khuẩn và các ký sinh trùng gây bệnh.

Ngoài ra, theo nhiều kết quả nghiên cứu, các loại rau dùng để muối dưa hiện được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối dưa, nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit. Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và MẤT HẲN khi dưa đã chua vàng. Nitrit trong dưa muối xổi, khi ăn vào, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá…để tạo thành hợp chất nitrosamin là một chất CÓ KHẢ NĂNG gây ung thư trên động vật thí nghiệm.

================

Bố mẹ đọc bài đã hiểu rõ rồi chứ ạ?

Chỉ có dưa muối xổi thời gian ngắn mới có khả năng gây ung thư thôi nhé.

Ngược lại, dưa muối nén hoặc muối nước, khi dưa đã ngả vàng và có vị thanh chua, thì lại là thực phẩm RẤT TỐT CHO TIÊU HOÁ đấy bố mẹ ạ.

Qua bài viết này, Viên Minh Đường cũng mong các bố mẹ khi tiếp cận với các thông tin, đặc biệt là thông tin sức khoẻ, thì nên tiếp cận đa chiều và qua các nguồn tin có sơ sở khoa học rõ ràng, ít nhất là để không bỏ lỡ những món ngon tuyệt vời như món DƯA MUỐI bố mẹ nhé.

Bài viết liên quan