CÓ NÊN NẰM CHIẾU TRE TRÚC LÂU NGÀY?

  • 26/05/2021

Tại sao nằm chiếu trúc, tre lâu ngày lại không tốt cho sức khỏe?

Mẹ Tố Uyên nhắn tin khoe con em đợt trước nghe lời bác tư vấn bỏ nằm chiếu tre trúc sang nằm chiếu cói, hạn chế điều hòa là bệnh ho của con tự khỏi. 

Tôi chỉ là một Bác sỹ đông y, không có xung đột gì với những người buôn bán chiếu trúc chiếu tre ( nên mong những người đang buôn bán chiếu tre trúc lượng thứ), chỉ chia sẻ với mọi người bằng quan điểm chuyên môn và mong muốn nhiều người biết tác dụng bất lợi lên sức khỏe nếu sử dụng kéo dài.

Phần lưng của cơ thể là nơi xa với nguồn phát nhiệt trong cơ thể, là nơi đi qua của kinh Túc thái dương bàng quang ( khí Thái dương hàn thủy ) để làm mát cơ thể, tạo thành phần vệ khí bảo vệ bên ngoài cơ thể, giúp hai tạng tâm thận giao nhau qua đường lưng ( dòng chảy năng lượng trong cơ thể) vô cùng quan trọng.

Ngoài ra trên kinh bàng quang cũng là tập trung các huyệt “Du” của ngũ tạng lục phủ, hiểu nôm na, tạng phủ được treo và kết nối năng lượng ở phần lưng qua huyệt Du trên kinh bàng quang.

Nên khi phần lưng bị nhiễm lạnh, huyệt Du nào bị ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng tới chức năng tạng phủ tương ứng:

Ví dụ Hàn vào phế du làm hô hấp bị ảnh hưởng, sinh ra Ho, ho đờm, tức ngực khó thở...Hàn vào đại trường du, gây đau cổ vai tay, chướng bụng đầy hơi, khó đại tiện...

Dễ thấy nhất là đau cổ vai gáy, đau lưng, đau thần kinh tọa...

Chính giữa cột sống lưng cũng chính là đốc mạch chủ dương khí ( năng lượng) toàn cơ thể, nên nếu nhiễm lạnh lâu ngày, lưng lạnh là toàn cơ thể nhiễm lạnh rất dễ bị ốm vặt trúng gió lạnh, rối loạn thần kinh thực vật...

Chiếu trúc, tre... được làm từ thân cây tre trúc, cũng là vị thuốc trong đông y ( trúc nhự) dù có được xử lý chế biến trước khi làm thành phẩm nhưng bẩm tố tre trúc tính hàn chỉ dùng thuốc với trường hợp đàm nhiệt kết, nôn do nhiệt đờm... Nếu nằm chiếu tre trúc lâu ngày hàn khí từ tre trúc ảnh hưởng lên khí hóa, dòng chảy năng lượng của bàng quang kinh, của huyệt Du ở lưng, giảm dương khí Đốc mạch, cản trở giao thông Tâm Thận ( quan hệ Thủy hỏa) theo đường lưng mà gây nhiều bệnh khó lý giải, khó chữa trị...

Ông cha ta từ xưa đã chọn chiếu cói dùng để nằm, chỉ hơi mát, không quá hàn, không ảnh hưởng sức khỏe, vậy ta hậu thế cứ theo sau mà dùng cho an tâm, tránh mắc bệnh không đáng có.

Team Bs Viên Minh Đường.

 

 

Bài viết liên quan