NÊN ĂN MẤY QUẢ TRỨNG MỘT NGÀY?

  • 26/04/2021

MỘT NGÀY  NÊN ĂN BAO NHIÊU QUẢ TRỨNG GÀ?

Trứng là một trong những thực phẩm bổ  dưỡng và dễ tiêu hóa nhất trên hành tinh  này. Lòng đỏ trứng nguyên chất đã được so sánh với sữa mẹ bởi nó có thể được hấp thụ 100% mà không cần tiêu hóa.

Lòng đỏ trứng sẽ cung cấp cho bạn những amino axit thiết yếu nhất, nhiều vitamin (B1, B2, B6, B12, A, D, biotin), cac axit béo cần thiết, rất nhiều kẽm, magie và nhiều dưỡng chất khác mà người lớn và trẻ em mắc GAPS đang thiếu. Trứng đặc biệt giàu vitamin B12, đó là chất không thể thiếu cho sự phát triển của hệ thần kinh và hệ miễn dịch, và sự tạo hồng cầu.

Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều cholin – một amino axit thiết yếu cho hệ thần kinh và  gan hoạt động. Cholin là một khối các chất dẫn truyền thần kinh gọi là acethylcholin, chất não sử dụng cho quá trình nhận thức và học tập và ghi nhớ giữa rất nhiều chức năng của chúng. Những người bị suy giảm thần kinh, mất trí nhớ và khả năng học kém thường được khuyến cáo bổ sung cholin. Cholin cũng được kê đơn cho những người mắc bệnh về gan.

Buồn là, dựa trên một số “khoa học” sai lầm và tài liệu thương mai công khai mà trứng đã không còn phổ biến mặc dù nó mang lại những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Có chuyện đó là bởi chứng chứa cholesterol. Trong thập kỷ gần đây đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng khẳng định rằng ăn trứng không ảnh hưởng gì đến bệnh tim hay bệnh xơ vữa động mạch. Trên thực tế những người ăn trứng còn cho thấy tỉ lệ mắc các bệnh này ít hơn. Phần lớn mọi người không biết rằng 85% cholesterol trong máu không đến từ thức ăn mà được sản sinh ra bởi gan khi đáp ứng lại sự tiêu thđường và carbonhydrate chế biến. Bởi vậy, có những loại thực phẩm cần tránh để bảo vệ tim của bạn nhưng không phải là trứng. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, hãy đọc cuốn sách của Ths.Bs Natasha có tên “Put your heart in your mouth”.

Trứng rất giàu dinh dưỡng nhưng cũng là thực phẩm có nguy cơ cao dị ứng. Khi bị dị ứng với trứng, thường đa số người mắc chứng này là do dị ứng với lòng trắng trứng, bởi lòng trắng chứa rất nhiều protein và kháng nguyên phức hợp. Lòng đỏ trứng chứa amino axit đơn, chất hầu như không cần tiêu hóa. Đó là lí do tại sao nhiều người dị ứng với trứng thể dung nạp lòng đỏ nếu được tách cẩn thận khỏi lòng trắng. Nếu bạn chưa chắc chắn liệu có thực sự là dị ứng trứng, một hiện tượng khá nguy hiểm, trước khi đưa trứng vào chế độ ăn, hãy làm Thử nghiệm Độ nhạy cảm. Bạn cần tách riêng lòng trắng và lòng đỏ rồi thử độ nhạy cảm riêng.

 

Theo quan điểm Bs Natasha thì ngày có thể ăn ăn 2 – 6 quả trứng sống hoặc lòng đỏ trứng tái mỗi ngày (có thể ăn lòng trng hoc không), đi với người trưng thành thì là 4 – 8 lòng đỏ trng/ngày, có thể ăn lòng trắng hoặc không. ( Nhất là với bệnh nhân mắc hội chứng ruột và thần kinh GAPS)

Theo đội ngũ BS Viên Minh Đường thì khuyên người bệnh nên ăn trứng luộc tái đã chin lòng trắng, lòng đỏ chín tái kinh nghiệm thường luộc sôi nhỏ lửa khoảng 1 phút 10-15 giây là trứng chín tái dễ ăn, vị ngon ngọt. Có thể ăn trực tiếp hoặc hòa lòng đỏ vào nước hầm thịt Meatstock càng thêm bổ dưỡng. Và mỗi ngày có thể ăn 1-3 quả trứng gà hoặc nhiều hơn nữa theo nhu cầu từng người ( miễn là không dị ứng với trứng là được) cân đối theo theo lượng thức ăn khác từ thịt cá ngũ cốc mà chúng ta nạp vào mà không phải quá lo lắng về vấn đề Cholesterol nữa bố mẹ nhé. Đúng là duy nhất Trứng gà là thức ăn Ngon bổ rẻ, đặc biệt nhiều Kẽm và các nguyên liệu cho bào thai nữa nhé, rất tốt cho bố mẹ đang có ý định sinh em bé, không cần Hàu vừa đắt tiền vừa khó tiêu, vừa lạnh, đã có lòng đỏ trứng gà bổ dưỡng, tính ấm lại dễ hấp thu. 

 

Team Bs Viên Minh Đường

 

p/s: Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ đã loại bỏ khuyến nghị hạn chế lượng cholesterol không quá 300 mg mỗi ngày. Trong khi trứng là một nguồn giàu cholesterol trong chế độ ăn uống (thường chứa 141-234 mg mỗi quả trứng) do đó có căn cứ để có thể ăn ngày 1-3 quả trứng chứ không phải là 1 tuần mới ăn 3 quả như khuyến cáo cũ từ 2012.

Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28359368/

Hội chứng ruột và tâm lý – Bs Natasha dịch bởi DS Kiều Thị Hường và 7CAM.

 

Bài viết liên quan