Lời khuyên về cách sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách

 • 16/12/2021

Khi bạn sử dụng kháng sinh đúng cách, là bạn đã làm điều tốt nhất cho sức khỏe của mình, gia đình và những người xung quanh. Đây là các cách để bạn sử dụng kháng sinh đúng:

Có cần dùng kháng sinh không ?

Nói có với kháng sinh khi cần thiết đối với 1 số bệnh nhiễm trùng nguyên nhân do vi khuẩn. Nói không với kháng sinh trong điều trị virus như cảm lạnh và cảm cúm, hay sổ mũi, ngay cả khi mũi nhày dính, vàng hay xanh. Kháng sinh cũng không hỗ trợ trong một số các nhiễm trùng do vi khuẩn thông thường bao gồm:

 • Hầu hết các trường hợp viêm phế quản.
 • Nhiều bệnh về viêm xoang.
 • Một vài bệnh viêm tai.

Khi không cần thiết, kháng sinh không giúp ích gì cho bạn, mặt khác tác dụng phụ của của chúng còn gây các vấn đề xấu cho bạn. Đừng bao giờ gây sức ép với chuyên gia sức khỏe của bạn kê đơn thuốc kháng sinh. Theo dữ liệu thống kê có 30% các loại kháng sinh được kê không cần thiết trong phòng khám và các khoa cấp cứu ở Mỹ.

Cách lựa chọn kháng sinh hợp lý khi con bạn bị bệnh do virut hay vi khuẩn:

a. Thuốc kháng sinh chữa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng không chữa được các bệnh nhiễm virus như:

 • Cảm lạnh hay cảm cúm.
 • Hầu hết các bệnh ho hay viêm phế quản.
 • Hầu hết các loại viêm họng.
 • Sổ mũi, ngay cả khi nước mũi nhày dính, vàng hay xanh.

b. Dùng thuốc kháng sinh cho các bệnh nhiễm virus:

 • Sẽ không chữa khỏi được viêm, nhiễm trùng.
 • Sẽ không giúp người khác khỏi ốm.
 • Sẽ không làm bạn cảm thấy tốt hơn.

Khi nào cần dùng kháng sinh và khi nào không dùng chúng

Nếu bạn cần dùng kháng sinh, hãy dùng chúng theo đúng chỉ định. Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kháng sinh của mình, hay nếu bạn có bất cứ biểu hiện bất kỳ tác dụng phụ của thuốc đặc biệt là tiêu chảy, vì nó có thể là Viêm đại tràng giả mạc (hay còn gọi là C. difficile hay C. diff), cần được điều trị ngay lập tức, C. diff có thể dẫn đến tổn thương đại trạng nghiêm trọng hay thậm chí tử vong.

Khi không dùng thuốc kháng sinh, chúng không có giúp gì cho bạn, tác dụng phụ của nó có thể gây các vấn đề xấu cho bạn. Các tác dụng phụ bao gồm từ ảnh hưởng nhẹ đến rất nghiêm trọng đối với sức khỏe. Khi bạn cần kháng sinh cho một loại viêm, khi được đánh giá rằng lợi ích của thuốc nhiều hơn là các nguy cơ tác dụng phụ.

Biết cách cảm thấy tốt hơn

Virus đường hô hấp thường biến mất sau một đến hai tuần mà không cần điều trị. Đôi khi phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh của bạn có thể là các thuốc không kê đơn giúp làm giảm các triệu chứng.

Hỏi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về các cách làm giảm triệu chứng và khiến bạn cảm thấy tốt hơn giúp cơ thể chống lại virus.

Làm thế nào giữ gìn sức khỏe

 • Rửa tay
 • Che miệng khi ho
 • Ở nhà khi ốm, và
 • Khuyến nghị dùng vaccin cho cúm,…

Loại bỏ thuốc kháng sinh của bạn một cách an toàn

 • Không bao giờ giữ các thuốc kháng sinh cho lần ốm sau của bạn.
 • Ngăn trẻ em tìm thấy và nuốt thuốc kháng sinh của bạn.
 • Không dùng thuốc kháng sinh được kê đơn cho người khác. Điều này có thể: Trì hoãn việc điều trị đúng cho bạn, có thể làm bệnh nặng hơn hoặc gây ra các tác dụng phụ không tốt.

Phải hỏi bác sĩ để biết con bạn cần gì ?

Nếu con bạn ốm, đây là 3 câu hỏi quan trọng để hỏi chuyên gia y tế: Ở trẻ em, phản ứng do kháng sinh là nguyên nhân phổ biến nhất liên quan đến thuốc khiến trẻ phải đến khoa cấp cứu.

a. Phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh của con tôi là gì?

Con bạn có thể cảm thấy tốt hơn mà không dùng kháng sinh. Các virus đường hô hấp thường sẽ biến mất trong một đến hai tuần mà không điều trị. Hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về hướng tốt nhất để cảm thấy tốt hơn khi cơ thể của con bạn chống lại virus

b. Tôi cần biết gì về kháng sinh bạn kê cho con của tôi hôm nay?

Nếu bác sĩ của bạn nói rằng con bạn cần dùng kháng sinh, hỏi rằng liệu nó có giúp đạt mục đích quan trọng nhất để điều trị nhiễm trùng không, trong khi nó gây ít nhất các tác dụng phụ. Một vài loại kháng sinh, như fluoroquinolones thường gây các tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm đại tràng giả mạc có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chỉ kê đơn  fluoroquinolones khi các phương pháp điều trị khác không thể dùng được. Đó là các loại kháng sinh mạnh thường được kê đơn thậm chí khi chúng không được khuyến nghị dùng trong điều trị

c. Tôi có thể làm gì giúp con tôi cảm thấy tốt hơn?

Các thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, thuốc xịt mũi hay thuốc nhỏ, khăn ấm, dung dịch, và nghỉ ngơi có thể là cách tốt nhất giúp con bạn tốt hơn. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể nói với bạn cách để làm giảm các triệu chứng của con bạn

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy các bệnh do vi khuẩn nguy hiểm như Ho gà, Bạch hầu, Phế cầu, Não mô cầu… ngày nay hầu hết trẻ em đã được chủng ngừa Vắc-Xin. Vì vậy là một Bác sỹ lâm sàng chữa Nhi bằng thảo dược và đông y cảm thấy yên tâm hơn khi loại trừ được một số bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm như trên nhờ thành tựu của Y học hiện đại từ Vắc-Xin, từ những nghiên cứu thống kê bệnh do Virus hay Vi khuẩn, những tiêu chuẩn chẩn đoán và phác đồ điều trị… kết hợp các xét nghiệm máu, CRP, PCR, Procanxitonin… Giúp tôi phân biệt được bệnh trẻ nhỏ khi nào theo dõi do virus hay vi khuẩn từ đó lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho trẻ nhỏ, hạn chế tối thiểu việc dùng tới kháng sinh khi chưa cần thiết.

Nên tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức này với quý đồng nghiệp với bố mẹ nuôi con nhỏ để giúp cho trẻ em ngày càng trở nên khỏe mạnh hơn..

Viên Minh Đường

Đông y cho mẹ và bé

Tham khảo từ nguồn:  https://www.dpcboca.com/viruses-or-bacteria-what-got-you-sick/

Bài viết liên quan