MÙA THU MUỐN KHOẺ, CHO TRẺ ĂN GÌ?

  • 22/10/2020

Mùa thu là tiết trời vạn vật thu vào trong, dương khí dần suy yếu, âm khí dần mạnh lên. Khí trời tuy có mát mẻ hơn mùa hạ, nhưng thu táo khô hanh, nên cơ thể bé có biểu hiện sự khô khan, thiếu tân dịch. Môi và da khô nẻ, mũi khô, dễ chảy máu cam… là biểu hiện phế âm bất túc, phế khí thu vào không tuyên phát túc giáng ra được.

Chức năng làm ấm, làm ẩm không khí của đường hô hấp có phần bị ảnh hưởng. Từ đó miễn dịch hệ hô hấp có phần suy yếu. Đồng thời nhiệt độ mùa thu là lý tưởng cho các chủng loại virus cảm lạnh và cúm phát triển sinh sôi. Bé dễ mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên như sổ mũi, hắt hơi, ho, viêm mũi xoang, viêm tai giữa… Tỷ lệ bé nhập viện vì viêm phổi và viêm phế quản tăng cao.

VẬY NÊN CHO BÉ ĂN GÌ ĐỂ HỆ HÔ HẤP KHOẺ MẠNH HƠN TRONG MÙA THU NÀY?

Thời tiết khô hanh nên cho bé ăn các thức ăn chứa nhiều nước, để nhuận phổi sinh tân, bổ phế:

☯️ Tăng cường ăn sinh tố, quả mọng nước như: Hồng, Bưởi, Ổi… Cam kết hợp với Quýt (Để giảm tính hàn của Cam (như y thư đã ghi: "cam hàn quýt nhiệt bưởi tiêu" - cam sinh tân cho nhiều Vitamin C nhưng hơi hàn, kết hợp Quýt để cân bằng âm dương). Hồng vừa nhuận vừa ấm tỳ vị giúp tiêu hóa.

- Quả mọng như Đu đủ, Thanh long, Lê hoặc củ quả như Cà rốt, bí đỏ… để sinh tân và hạn chế táo của mùa thu.. Tuy nhiên Đu đủ, Cà rốt chú ý không ăn liên tục và nhiều quá dễ vàng da do thừa sắc tố Beeta carotene.

☯️ Tăng cường nấu các món Soup cho bé kết hợp như: Nước thịt hầm Meatstock với bí đỏ, cà rốt, mộc nhĩ…vừa ấm tỳ vị nuôi dưỡng phế (Đông y Tỳ thổ sinh Phế kim) vừa tăng cường nuôi dưỡng niêm mạc ruột và lợi khuẩn ruột, gốc rễ của 80-85% miễn dịch Tây y.

☯️ Cho bé ăn thêm chất béo như mỡ lợn, dầu olive ép lạnh, dầu dừa…thay thế dầu thực vật bơ công nghiệp (lưu ý bé đang chướng bụng đầy hơi tiêu chảy thì hạn chế)

☯️ Ngoài điều chỉnh ăn uống, nên cho bé ngủ sớm hơn để phù hợp tiết trời se lạnh mùa thu. Nên cho bé tắm sớm hơn tốt nhất trước 18h mỗi ngày tránh nhiễm lạnh. Đi ngủ sớm hơn, hạn chế việc ra ngoài vào ban đêm.

Ở phòng khám nhiều bé vì bố mẹ vẫn giữ thói quen như mùa hè, tắm muộn, tối hay dẫn bé đi thể dục cùng nên bé cứ ho mũi kéo dài mà không khỏi…Khi bác sỹ hỏi kỹ ra chỉ hướng dẫn bố mẹ bôi xoa tràm giữ ấm, không đi thể dục muộn, bổ sung nước thịt hầm mà tự khỏi chưa cần kết hợp thuốc men gì.

☯️ Khi da dẻ khô nẻ thì tìm cố gắng tìm loại dưỡng ẩm phù hợp với da bé, có thể thử các loại dầu tự nhiên như Dầu dừa, cọ, thầu dầu, mù u… Tùy bé mỗi bé lại hợp với một loại dưỡng ẩm khác nhau… Nên bố mẹ cần kiên trì thì mới giúp con mình khỏe mạnh tự nhiên.

☯️ Ngoài ra, để biết thêm đầy đủ các giải pháp TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN CHO TRẺ, bố mẹ có thể click vào link này để nhận tài liệu PHÒNG BỆNH HÔ HẤP CHO TRẺ VÀO MÙA LẠNH do bác sĩ Quốc Lê nghiên cứu và biên soạn, dựa trên thực tế thăm khám và chữa trị cho hàng nghìn trẻ em trong 5 năm qua.

Cảm ơn các bố mẹ và mong các bố mẹ, các bé luôn mạnh khỏe.

Link nhận tài liệu: "PHÒNG BỆNH HÔ HẤP CHO TRẺ VÀO MÙA LẠNH"

Bài viết liên quan