Cấu tạo Vòng bạch huyết Waldayer – Cơ quan cửa ngõ bảo vệ hệ hô hấp.

 • 09/10/2020

Hệ hô hấp được bảo vệ bởi quân đội canh gác chính là nhờ vòng bạch huyết Wadalyer, tổ chức Lympho nằm dưới niêm mạc vùng hầu họng.
Trong đó VA và Amydal là hai tổ chức chính do kích thước lớn và nằm ở vị trí trọng yếu, tuy nhiên chúng cũng dễ bị viêm nhiễm, hay bị tái phát và gây phiền toán cho vùng hầu họng của trẻ nhỏ.

Waldayer:Phía dưới niêm mạc hầu họng có rất nhiều tổ chức lympho, tại một số vị trí, các tổ chức này tập trung thành từng đám lớn gọi là amidan. Các amidan nằm quanh cửa hầu tạo thành một vòng kín gọi là vòng bạch huyết Waldayer

Vòng bạch huyết waldayer được hình thành trong thai kỳ. Sau khi trẻ ra đời, tiếp xúc với các kháng nguyên trong môi trường, các amidan sẽ tăng dần kích thước và khối lượng cho tới khoảng 7-10 tuổi sau đó giảm dần tới tuổi dậy thì.

Vòng có 6 khối Amidan bao gồm:

 • Amidan vòm (còn gọi là VA- Végétation Adénoides): Gồm 1 khối, nằm ở nóc và thành sau của vòm họng.
 • Amidan vòi: Gồm 2 khối ở hai bên phải và trái, nằm quanh lỗ vòi tai.
 • Amidan khẩu cái (amidan): Gồm 2 khối nằm ở bên phải và bên trái của thành họng, trong hố amidan.
 • Amidan lưỡi: Gồm 1 khối nằm ở đáy lưỡi.

Cấu tạo chung của các amidan gồm 3 lớp từ ngoài vào trong lần lượt là:

 1. Biểu mô phủ: Là lớp biểu mô nằm phía trên bề mặt, có chức năng bảo vệ, loại bỏ các tác nhân gây hại bám trên bề mặt amidan.
 2. Mô liên kết: Đây là một lớp mỏng nằm ngay phía dưới lớp biểu mô phủ, có rất nhiều mạch máu giúp nuôi dưỡng amidan.
 3. Hạch bạch huyết: Là lớp trong cùng và cũng là phần quan trọng nhất của amidan. Các hạch bạch huyết tiết ra Immunoglobulin, là các kháng thể có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể.

Trình tự hoạt động bảo vệ của Vòng bạch huyết Waldayer như sau:

 • Kháng nguyên ( Virus, Vi khuẩn , ký sinh trùng…) từ bên ngoài xâm nhập, tiếp xúc bề mặt lớp biểu mô VA, Amyldal – Nhận diện – Bắt giữ -  Sinh Kháng thể
 • Tạo ra kháng thể trong cơ thể tập trung chủ yếu vùng mũi họng.
 • Kháng thể này giúp Ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng ở đường hô hấp trên. Đồng thời kích hoạt hệ thống miễn dịch toàn cơ thể để chống lại yếu tố gây bệnh cho đường hô hấp.

Vòng bạch huyết chức năng vô cùng quan trọng như quân đội bảo vệ đất nước không cho giặc xâm nhập vào bộ máy hô hấp. Nhưng thực tế chúng lại cũng hay bị viêm nhất là VA và Amydal, hai tổ chức quan trọng nhất cũng hay bị viêm sốt nhất?  Tại sao lại như vậy và liệu có cách nào để khắc phục hiện tượng này?

Bài sau BS Viên Minh Đường sẽ giải đáp cho mọi người nhé.

Phòng mạch Đông y Viên Minh Đường là phòng khám Nhi bằng Đông y. Tiên phong đề ra các phương pháp phòng và chữa bệnh viêm đường hô hấp: Viêm mũi họng, VA-Amydal cấp và mãn tính, Viêm tai giữa, Viêm phế quản…. bằng thảo dược, Massage huyệt vị đông y, Không dùng thuốc kháng sinh.

Liên hệ 0877766117 để được tư vấn nha bố mẹ.

 

 

Bài viết liên quan