MÙA HÈ CÓ NÊN DÙNG TRÀM CHO CÁC BÉ?

  • 17/05/2021

TINH DẦU TRÀM CÓ NÓNG KHÔNG? MÙA HÈ CÓ NÊN DÙNG TRÀM CHO CÁC BÉ?

Tinh dầu tràm hay dầu tràm đều là tinh dầu ( Chất lỏng dễ bay hơi) được chưng cất từ lá cây tràm gió mọc tự nhiên hoặc nuôi trồng chủ yếu ở miền Trung nước ta, ngày nay được trồng ở cả miền Bắc và cả Nam bộ.

Gọi là tinh dầu thì mới đúng với bản chất nhưng do thói quen ngôn ngữ tiện lợi lâu ngày một số người gọi là Dầu tràm ( Tinh dầu là chất lỏng dễ bay hơi, còn chất lỏng chứa chất béo không bay hơi mới gọi là Dầu).

Lá cây tràm gió vị cay tính ấm, thường được người dân miền Trung, Nam nấu lá giải cảm cùng với É tía, Tía tô, Bưởi, Sả…. Sau này biết chưng cất thì chưng cất bằng nồi nấu thủ công lấy Tinh dầu làm dầu xoa bóp, bôi xoa cho bà đẻ, sau sinh bị đau nhức xương khớp, bị nhiễm lạnh…Rồi trẻ con ho hắng, cảm lạnh, được bôi dưới lòng bàn chân, chấm vào khăn xô đeo ở cổ để tinh dầu khuếch tán lên mũi họng ngừa gió cảm.

Ngày nay người ta phân tích thành phần hóa học của dầu tràm có rất nhiều chất, nhưng chỉ hai hoạt chất có tác dụng là Eucalyptol chiếm 42-52% và α-Terpineol chiếm 5-12%. Eucalyptol có tác dụng sát khuẩn nhẹ, long đàm, có hương thơm và mùi vị dễ chịu nên được dùng trong nhiều loại thuốc ho, nước súc miệng và mỹ phẩm... Hoạt chất α-Terpineol chiết xuất từ tinh dầu tràm chính là nguyên liệu để sản xuất nhiều thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới hai dạng sử dụng: bôi thoa trực tiếp hay dạng hít ngửi bay hơi.

Vị tính chất an toàn, lành tính, ấm vừa đủ không quá nóng, công dụng lại đa dạng ngừa ho cảm, giảm đau, bôi vết côn trùng đốt, muỗi đốt, kiến căn, bôi ngứa nổi mề đay… nên Tinh dầu tràm có thể sử dụng quanh năm.

Hai nữa mùa hè dùng nhiều Điều hòa, đi bơi, đi xe ô tô có điều hòa, ra chơi ngoài trời gió máy nhiều, hay như Sài Gòn hay có mưa bất chợt… Nên đều có thể sử dụng tràm để giúp cơ thể ngừa lạnh

Tuy nhiên khuyến cáo của hội tinh dầu thế giới và da liễu cũng như Nhi khoa thế giới, với trẻ nhỏ, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi không nên sử dụng tinh dầu dưới dạng nguyên chất vì vẫn có khả năng gây kích ứng. Mà chỉ nên dung dưới dạng Hydrosol ( Nước cất tinh dầu hoặc pha loãng tinh dầu với nồng độ dưới 15%).

Nắm được bí kíp đó Viên Minh đã pha chế dầu dẫn ( dầu béo) vừa giúp pha loãng tinh dầu vừa giúp hòa tan tinh dầu vào dầu béo, để lưu giữ tinh dầu trên da trên huyệt vị được lâu hơn, đồng thời giảm độ ấm nóng của tinh dầu tràm để thích hợp với da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đặc biệt hơn nữa là có sự hướng dẫn massage huyệt vị thông kinh lạc của đội ngũ Bác sỹ đông y giàu kinh nghiệm tiên phong dẫn đầu trong việc chữa bệnh cho trẻ nhỏ bằng Đông y hạn chế kháng sinh đóng góp lớn vào công cuộc chiến đấu chống đề kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Tinh dầu tràm sinh ra trên đất Việt và phù hợp với thể trạng, cơ địa người Việt, trẻ em Việt, nó không quá Nóng với trẻ nhỏ kể vả mùa hè. Nhưng nhớ là dùng Tràm đã pha loãng với dầu béo từ 15% trở xuống nhé.

Mọi người cần tư vấn gì thêm về Tinh Dầu Tràm, Tràm Xoa Viên Minh có thể ib cho Viên Minh Đường hoặc alo Hotline: 0877766117.

Team Bs Viên Minh Đường.

Bài viết liên quan