GIẢI PHÁP ỨNG PHÓ "TÁI DƯƠNG TÍNH VIRUS", CÒN GỌI LÀ "PHỤC TÀ" TRONG ĐÔNG Y

  • 07/09/2020

Đời dẫu nhiều khó khăn, không để lòng lo lắng

Giữ lòng luôn ngay thẳng, ắt sẽ vượt nguy nan!

Giải pháp ứng phó với “Tái Dương Tính Virus” theo Y học hiện đại hay còn gọi PHỤC TÀ trong Đông y?

Bài trước tôi đã dẫn chứng cho các anh em một số hiện tượng Virus ẩn mình đi rồi sau đó tái hoạt động gây bệnh như Zona thần kinh, Sởi, Quai bị… Lịch sử cũng đã chỉ ra cho chúng ta thấy có mối liên quan mật thiết giữa các biến thể, họ hàng Virus đã gây ra Cúm từ hàng trăm năm nay.

* Dịch cúm Tây Ban Nha 1918 gây chết hàng chục triệu người, có nhiều đặc điểm giống với Đại dịch cúm H1N1 2009 với 214 Quốc gia mắc hơn 1,5 triệu người nhiễm và hơn 150.000 người tử vong.

* Đại dịch Sars – Cov 2003, Mers - Cov và bây giờ là Sars - Cov 2 đang lây lan hơn 1,6 triệu người mắc và gần đạt ngưỡng 200.000 người tử vong đều là chủng khác nhau của họ Corona Virus…

Như vậy PHỤC TÀ không chỉ là “Virus ẩn mình” hay “Người lành mang Virus” mà nguy hiểm hơn chúng còn Biến - Đổi - Tiến - Hóa để tồn tại hàng trăm năm. Sự tồn tại đó có thể trên động vật, có thể trên cơ thể người, hoặc ở đâu đó trong không khí mà chúng ta chưa khám phá ra được…

Trong lịch sử hàng ngàn năm của Đông y thì Dịch cúm được xếp vào bệnh Ngoại cảm ôn bệnh, thường phát sinh cuối đông đầu xuân, lúc giao mùa…và do các yếu tố bên ngoài “TÀ KHÍ” gây ra. Liên hệ sang Tây y thì “TÀ KHÍ” này chính là các chủng Virus gây bệnh đường hô hấp và gây ra ho, đau họng, sốt cao, tức ngực, khó thở… Những bệnh này lây lan rất nhanh và tỷ lệ tử cong cao.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng đó là: không phải tự nhiên mà có ngay con Virus đó để gây bệnh. Virus rất cần điều kiện thuận lợi để có thể sinh sôi và gây bệnh.

Nếu anh em để ý những năm nào dịch bệnh lan tràn thì năm đó thời tiết khí hậu cũng diễn biến xu hướng xấu. Như năm nay, tại Vũ Hán tỷ lệ mưa tăng lên đột biến, độ ẩm cao, mùa đông lại không lạnh như mọi năm. Còn ở miền Bắc Việt Nam thì giao thừa có sấm chớp, mưa đá bất thường sau hàng chục năm, rồi sau đó là một loạt các sự kiện ô nhiễm môi trường nghiêm trọng gây suy yếu sức đề kháng của mọi người.

Mưa lạnh ở miền Bắc Việt Nam

(Mưa lạnh khiến miễn dịch suy yếu, tạo điều kiện cho dịch bệnh xâm nhập)

Thời tiết bất thường đó, kéo theo mưa ẩm, trong Đông y gọi là THẤP TÀ. Khi vào đầu mùa đông, HÀN TÀ đương mạnh, kết hợp THẤP TÀ sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, lúc mới xâm nhập này, do Miễn dịch cơ thể còn khỏe hay nói cách khác là “CHÍNH KHÍ CÒN MẠNH” cho nên chúng ta chưa nhiễm bệnh ngay. Trải qua mùa đông lạnh ẩm, đề kháng “CHÍNH KHÍ” suy yếu nhiều, lúc đó là điều kiện thuận lợi để Virus biến đổi, tiến hóa và mới bắt đầu có khả năng gây bệnh lên hệ hô hấp cho chúng ta. Còn nếu hệ miễn dịch chúng ta vẫn khỏe mạnh thì Virus hoặc bị đánh bại đẩy ra khỏi cơ thể hoặc cơ thể chúng ta sẽ “tự thích nghi” được với Virus để khiến nó vẫn tồn tại trong cơ thể mà không gây bệnh gì. Thực tế xét nghiệm gặp rất nhiều trường hợp thế này như tôi đã dẫn chứng ở bài trước: Giải mã tái dương tính Covid theo Đông y Và nhóm đối tượng này chính là nhóm có khả năng lây lan cao nhất cho cộng đồng vì không phát hiện được sớm để cách ly.

Mặc dù đến hôm nay, Việt Nam đã trải qua 6 ngày liền không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Covid 19 nào nhưng không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan lơ là, vì chưa phát hiện người nhiễm mới không có nghĩa Virus đã hoàn toàn biến mất. “PHỤC TÀ” Virus có thể ẩn mình chờ cơ hội khi hệ miễn dịch chúng ta suy yếu rồi gây bệnh hoặc tồn tại biến thể hàng chục thậm chí hàng trăm năm chờ cơ hội thời tiết thuận lợi “ Lạnh, ẩm, ô nhiễm không khí + đề kháng cơ thể giảm” để sinh sôi trở lại.

Cuộc sống luôn tồn tại song song cái thiện và cái ác, nhưng xét về góc độ nào đó người xấu, cái xấu được hiện hữu là do người tốt không phòng bị, chủ quan mới tạo cơ hội cho cái xấu thể hiện. Do đó, trước khi tìm được Vacxin để ngừa được chủng đang gây đại dịch lần này (mà kể cả khi có vacxin thì khả năng cao sẽ vẫn còn “Phục tà” là biến thể các chủng tiến hóa từ Covid 19 tiếp tục gây bệnh), chúng ta cần chủ động nâng cao sức đề kháng của mình để tăng cường CHÍNH KHÍ, đẩy lùi TÀ KHÍ. Có 4 cách tăng cường CHÍNH KHÍ đã được ghi nhận như sau:

Cách 1: DINH DƯỠNG CÂN BẰNG

Năng lượng CHÍNH KHÍ được hình thành nên từ bên trong chúng ta thông qua việc chúng ta ăn uống, bồi bổ cơ thể. Việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cân bằng, ăn ngủ hợp lý là yếu tố quan trọng để tăng cường CHÍNH KHÍ cho cơ thể. Đặc biệt, có thể tăng cường việc sử dụng một số thức ăn là thảo dược vườn nhà (còn được gọi là kháng sinh thực vật) như tỏi, húng, mùi... để làm ấm hệ hô hấp là một liệu pháp hiệu quả để tăng cường chính khí cho cơ thể.

Cách 2: VẬN ĐỘNG HỢP LÝ

Vận động hợp lý vốn dĩ là điều cần thiết để tăng cường sức khỏe cho mỗi người hằng ngày. Lúc dịch bệnh, điều này lại càng cần thiết. Tuy nhiên, do việc cách ly xã hội, nhiều người chỉ ở nhà nên lười, ngại vận động, tập thể dục. Điều này dẫn cơ thể đến tình trạng uể oải, thiếu sinh khí, thường xuyên mệt mỏi, là cơ hội để TÀ KHÍ xâm nhập. Do đó, càng dịch bệnh, càng phải tăng cường vận động, thể dục thể thao. Tuy nhiên, việc tập luyện cần điều hòa, hợp lý, vừa sức anh em nhé. 

Cách 3. CHỦ ĐỘNG PHÒNG DỊCH

Việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch cộng đồng là giúp ích cho cả bản thân và xã hội, cụ thể như: Đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay sạch sẽ, chủ động tự cách ly khi có hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, sốt, ho…, chủ động khai báo y tế và theo dõi sức khỏe thường xuyên. 

Cách 4. TRỊ LIỆU TỰ NHIÊN

Với ho, sốt, cảm cúm chưa có biến chứng Viêm phổi suy hô hấp thì nên ưu tiên chọn trị liệu tự nhiên bằng các phương thuốc Đông y vì đây là thế mạnh của nền y học này. Việc sử dụng phương pháp trị liệu tự nhiên bằng Đông y giúp cơ thể tự bồi dưỡng được CHÍNH KHÍ để từ đó đẩy lùi được TÀ KHÍ, thay vì việc sử dụng kháng sinh hay một số phương pháp khác theo kiểu giết nhầm còn hơn bỏ sót, tiêu diệt cả CHÍNH KHÍ và TÀ KHÍ trong cơ thể (đó cũng là lí do vì sao với rất nhiều bệnh, anh em uống kháng sinh thường cảm thấy rất mệt mỏi mà không khỏi bệnh. Thực ra việc khỏi bệnh là do anh em ăn uống bồi bổ thì CHÍNH KHÍ được nuôi dưỡng mạnh lên đẩy lùi bệnh tật chứ chẳng phải do thuốc kháng sinh). Như sách Nội kinh là sách kinh điển Đông y có từ mấy ngàn năm nay đã viết: “Tinh thần nội thủ, bệnh an tòng lai” hay ở một thiên khác lại có câu “Chính khí tồn nội, Tà bất khả can” (Trong lòng tồn giữ CHÍNH KHÍ thì TÀ KHÍ không thể xâm phạm). Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc Đông y nào thì anh em cũng cần được bác sĩ Đông y tư vấn, chẩn trị cho chứ không tự ý dùng bừa bãi đâu đấy.

(Bốc thuốc Đông y tại Viên Minh Đường)

Túm lại là, dịch bệnh sẽ còn kéo dài, hết dịch này thì sẽ có dịch khác. Do đó, anh em cần chủ động đối phó với “PHỤC TÀ” bằng việc chủ động tăng cường “CHÍNH KHÍ”, nâng cao sức đề kháng cơ thể. Và nó là quá trình dài liên tục không cho phép chúng ta ngừng nghỉ, vì cuộc sống vốn đã biến dịch, kẻ thù luôn luôn biến đổi thì anh em cũng phải tiến lên không ngừng.

Chúc anh em luôn vững lòng, mạnh mẽ.

--------------------
Y dược Viên Minh – Lành bệnh tự nhiên!

Bài viết liên quan