CHIẾT XUẤT LÁ TÍA TÔ (PLE) ỨC CHẾ VIRUS SARS-COV-2 THÔNG QUA QUÁ TRÌNH BẤT HOẠT VIRUS TRỰC TIẾP

  • 19/07/2021

Remdesivir đã được phê duyệt để điều trị bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) ở một số quốc gia, nhưng việc sử dụng nó như một liệu pháp đơn trị liệu đã không giảm đáng kể tỷ lệ tử vong. Trong khi đó, một số dược liệu đã được sử dụng để điều trị và có hiệu quả, chiết xuất lá tía tô (PLE) là một trong số đó.Phương pháp nghiên cứu 

Nghiên cứu trên tế bào. Đánh giá qua 3 yếu tố:

  • Sự ức chế lây nhiễm của virus trong tế bào
  • Tương tác của dịch chiết tía tô trực tiếp với hạt virus thông qua xét nghiệm khử hoạt tính của virus
  • Hiệu quả hiệp đồng tác dụng của dịch chiết tía tô với remdesivir

Nghiên cứu trên tế bào vero E6Kết quả của nghiên cứu chiết xuất lá tía tô trên virus Sars-Cov-2

Chiết xuất lá tía tô có EC 50 là 0,12 ± 0,06 mg / mL chống lại SARS-CoV-2 trong tế bào Vero E6 - với chỉ số chọn lọc trong tổng số 40,65. Cụ thể kết quả nghiên cứu thể hiện:

  • Nồng độ chiết xuất lá tía tô không gây độc tế bào có khả năng ngăn chặn sự tổng hợp protein và RNA của virus. 
  • Giảm đáng kể sự giải phóng cytokine do vi rút gây ra và mức protein / RNA của vi rút trong dòng tế bào biểu mô phổi Calu-3 của con người.
  • Chiết xuất lá tía tô ức chế sự nhân lên của virus bằng cách bất hoạt virion và cho thấy hiệu quả cộng hưởng để chống lại SARS-CoV-2 khi được sử dụng kết hợp với remdesivir.

Đánh giá ức chế nhân lên của virus ở giai đoạn sớm:

Chiết xuất tía tô sẽ được thêm vào 3 thời điểm: trước khi virus xâm nhập, trong quá trình virus hấp thụ, sau khi virus hấp phụ vào tế bào. Thời điểm thu hoạch là lúc 24h.  Đánh giá quy sang protein (S) và nucleocapsid (N)

Đánh giá so sánh giữa chiết xuất tía tô và Remdesivir

Kết quả của xét nghiệm giảm mảng bám cho thấy khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 đã giảm sau khi tế bào Vero E6 tiếp xúc với PLE. 

Sự ức chế của chiết xuất tía tô và remdesivir với các yếu tố IL-6, INF, MCP1, CXCL10

 

Hoạt tính kháng vi rút của PLE và remdesivir được sử dụng kết hợp. 

Tế bào Vero E6 bị nhiễm SARS-CoV-2 được thêm chiết xuất lá tía tô kết hợp với remdesivir và sau đó được thu hoạch ở 24 giờ p.i. để định lượng tải lượng RNA của virus bằng qRT-PCR

 

Kết luận:

Kết quả của nghiên cứu chứng minh rằng chiết xuất lá tía tô có khả năng ức chế sự nhân lên của SARS-CoV-2 bằng cách bất hoạt virion. Từ những dữ liệu trên, chúng ta có thể thúc đẩy thực hiện những nghiên cứu lâm sàng trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị covid-19. 

Nghiên cứu được đăng tại Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34119448/

Nguồn Livingreen.vn

Tham khảo thêm 10 cách chữa covid tại nhà bằng thảo dược dễ kiếm ở bài viết này: https://yduocvienminh.vn/kien-thuc/cach-chua-covid-tai-nha-57

 

Bài viết liên quan