CÁCH CHỮA COVID TẠI NHÀ

  • 20/07/2021

CÁCH CHỮA COVID TẠI NHÀ 

Dịch cúm Sars-cov-2 diễn biến vẫn đang rất phức tạp nên ai muốn tham khảo các phương pháp đơn giản ngừa và chống Co.vid tại nhà bằng thảo dược đông y có thể tham khảo bài này:

- Trước tiên chúng ta cần nắm các biểu hiện của bệnh lúc chớm bị.

- Co.vid là bệnh lây nhiễm qua hô hấp, họ virus Cúm cho nên biểu hiện gần giống cảm cúm

- Ban đầu có thể hắt hơi, sổ mũi, đau họng, ho khan, đau đầu, đau mình, sốt nhẹ đến sốt cao tùy phản ứng miễn dịch từng cơ thể, có thể có buồn nôn, tiêu chảy, nổi ban, đổ ghèn mắt.... Đặc biệt mất vị giác ( Đông y hay gọi là nhạt miệng, ăn không thấy ngon) , mũi không ngửi thấy mùi...

Nặng hơn thì tức ngực khó thở

Hiện tại ở thủ đô F0, F1 vẫn đang phải đi cách ly tập trung. Tuy nhiên tình huống xấu hơn không may dịch bùng phát mạnh hơn do các biến thể Virus mạnh hơn, thì lúc đó F0, F1 tăng quá mức đáp ứng của hệ thống y tế thì cũng sẽ có phương án cách ly tại nhà. Trong tình huống đó ta có thể bình tĩnh xử lý như sau:

 

1. Chuẩn bị các nồi lá xông chứa tinh dầu như: lá chanh, vỏ quả chanh, vỏ quất, lá bưởi, sả, gừng, bạc hà, tía tô, kinh giới, hương nhu, xương sông... kiếm được loại nào thì dùng loại đó không nhất thiết phải đầy đủ ( 2-3 loại cũng có tác dụng)

- Nấu nồi nước xông ngày 1-2 lần, trùm kín cho ra mồ hôi, hít hà cho tinh dầu hơi nóng trong nồi xông vào mũi họng xoang và vào hệ hô hấp hỗ trợ thông khí hô hấp, long đờm, ức chế virus ( Vì Virus không chịu được nhiệt độ cao)

- Khi xông cơ thể ra mồ hôi cũng giúp thải độc.

- Thời gian xông tầm 15-20 phút không nên quá lâu, mất nước và điện giải

- Sau khi xông xong có thể uống 1 bát nước xông ấm, vì các loại lá trên đa số lành tính, vừa thức ăn vừa là thuốc, tinh dầu giúp kháng virus, long đờm, ấm dạ dày, kích thích khứu giác vị giác, giúp ra mồ hôi, thải độc.

- Nếu không kiếm được loại thảo dược nào có thể Nhỏ 3-4 giọt Dầu tràm nguyên chất vào cốc nước sôi xông mũi tại chỗ, hoăc nhỏ 6-10 giọt Tràm xông nguyên chất, 2-3 giọt sả chanh vào nồi nước nóng già rồi xông như trên. ( Nếu uống có thể nhỏ 1-2 giọt tinh dầu tràm nguyên chất vào cốc nước ấm khoảng 200ml)

 

2. Đốt các loại thảo dược khô xông nhà, xông phòng ở ngày 1-2 lần có tác dụng trừ tà, hỗ trợ kháng virus như: Bồ kết, vỏ bưởi, tía tô, thương truật, khương hoạt...

- Nếu ở nhà chung cư đốt sợ khói báo cháy thì có thể thằng bằng sử dụng các loại đèn xông tinh dầu bằng điện và xông tinh dầu tràm gió, tràm trà, sả chanh, chanh, bưởi, hương nhu... đơn độc hoặc kết hợp

3. Súc họng súc miệng ngày 2-3 lần bằng nước muối hoặc nước pha thêm 1-2 giọt tinh dầu tràm gió, tràm trà.

4. Uống nước ép chứa nhiều vitamin C ngày 1-2 ly như Bưởi, Ổi, Cam nên uống cùng với quýt. Vỏ cam,vỏ bưởi, vỏ quýt lại lấy đun xông.

5. Uống nước hầm Thịt Meat stock, có thể hầm Lợn, Bò, gà, Chim câu... Hầm có thể thêm chút gừng, tiêu, hầm 4-5h trở lên. Lấy nước hầm uống trực tiếp, hoặc pha mỳ miến phở... làm canh... Nước hầm làm ấm tỳ vị tiêu hóa, cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá cho hệ miễn dịch. Ăn lòng đỏ trứng ngày 1-2 quả, luộc lòng đào.

6. Đừng quên ăn Bát cháo hành gừng tía tô của Thị Nở ( Chí Phèo nhờ ăn bát cháo nóng hổi này mà tỉnh rượu, hết cảm lạnh nhé). Nấu loãng ăn nóng ấm, dễ ăn dễ tiêu, Bổ thêm hỏa cho tỳ vị thận.

7. Đừng quên tắm nắng buổi trưa nếu có thể, Vitamin D có được nhờ tắm nắng sẽ cung cấp vũ khí cho đội quân miễn dịch chống lại Virus.

8. Nhớ tự massage hoặc nhờ người nhà massage ( Nếu cả hai cùng bị covid) đầu mặt, tay chân, dọc hai bên lưng để lưu thông khí huyết.

9. Hạn chế sử dụng điều hòa, không quá bị gió lùa nên mở của sổ lưu thông khí trời. Nếu nhà bị gió lùa nhiều thì không nên mở cửa quá nhiều.

10. Tinh thần lạc quan vui vẻ, coi như một trải nghiệm một thử thách cần phải vượt qua.

Trong trường hợp chỉ mắc cảm cúm thông thường thì áp dụng các biện pháp trên cũng hỗ trợ rất tốt và an toàn.

Bài này là tổng hợp kinh nghiệm đông y trong phòng chống cảm cúm, mọi người có thể tham vấn thêm ý kiến từ các Bác sỹ, chuyên gia trị liệu.

Quá trình áp dụng nếu 2-3 ngày tình trạng sức khỏe không cải thiện mà trở nặng hơn cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Một nghiên cứu của Mỹ về món rau gia vị vị thuốc Tía tô cho kết quả trên phòng thí nghiệm cũng rất đáng để chúng ta quan tâm: 

https://yduocvienminh.vn/kien-thuc/chiet-xuat-la-tia-to-ple-uc-che-virus-sars-cov-2-thong-qua-qua-trinh-bat-hoat-virus-truc-tiep-56

Team Bs Viên Minh Đường

Bài viết liên quan