NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP CỦA TRẺ KHI BỊ VIÊM TAI GIỮA.

  • 19/05/2021

NGUYÊN  NHÂN VÀ BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP CỦA TRẺ KHI BỊ VIÊM TAI GIỮA.

Đêm cũng đã khuya hơn 23h30 rồi, nhưng một mẹ vẫn nhắn tin trên fanpage phòng khám Viên Minh Đường để hỏi về trường hợp con 18 tháng tuổi bị Viêm tai giữa tái phát nhiều lần từ 12 tháng tuổi tới nay là gần nửa năm rồi chưa khi nào khỏi được quá 2 tuần. Và cũng vì mẹ quá mất niềm tin nên mẹ có hỏi không được tế nhị “ Đông y có chữa khỏi được dứt điểm không?”

Có thể tài năng của Bác sỹ như mình không giúp mẹ được việc đó, nhưng Đông y thì làm được nếu mẹ biết lắng nghe, lúc chiều mình đã hướng dẫn rồi và nói cho mẹ P.T về các nguyên nhân Viêm Tai giữa: Muốn con khỏi được cần biết chính xác nguyên nhân và nâng được đề kháng con lên, điều này phụ thuộc cách chăm sóc con của bố mẹ là phần lớn, Bác sỹ chỉ giúp được khi bé sốt, ho đờm, mũi… giúp định hướng nguyên nhân gây bệnh cho con.

Mình đã định từ chối không tư vấn, không nhận chữa nhưng thôi dù sao do mẹ đầy lòng nghi ngờ và hơi nóng vội chứ bé thì không có tội gì và đang cần được giúp đỡ nên cứ chia sẻ thêm cho mẹ một lần nữa những điều cơ bản nhất về Viêm tai giữa.

Nhưng các mẹ nhớ chữa bệnh cũng như đánh giặc cần biết người biết ta, cần có kế sách chiến lược rõ ràng, ngắn hạn trung hạn, dài hạn chứ không nên phó thác hết cho Bác sỹ được.

NGUYÊN NHÂN BÊN NGOÀI GÂY VIÊM TAI GIỮA

Theo tây y:

  • Vi khuẩn hoặc Virus: Phân biệt cần lấy đờm nhầy nuôi cấy, xét nghiệm…
  • Có thể do nấm ( hiếm gặp VTG chủ yếu Viêm tai ngoài)

Theo bác sỹ Đông y hiện đại:

 

  • Ngoài Virus, Vi khuẩn, Nấm còn do:
  • Thức ăn (dị ứng, bất dung nạp) kích hoạt phản ứng viêm ở hô hấp, VA, xoang mũi tai..
  • Do nhiễm lạnh, khói thuốc lá…

NGUYÊN NHÂN BÊN TRONG : Cốt lõi nhất của vấn đề là Đề kháng của một đứa trẻ bị yếu ( Cái này là cả một quá trình: Thừa hưởng gen từ bố mẹ, sức khỏe sinh sản, bầu bì, sinh thường hay sinh mổ, nuôi sữa bò hay sữa mẹ, ăn dặm có phù hợp với tiêu hóa của bé…Phần này sẽ có bài phân tích riêng)

Cho nên muốn bé khỏi bệnh và khỏi được lâu cần giải quyết cả Nguyên nhân bên trong và bên ngoài và cần cả một quá trình kiên trì.

BIỂU HIỆN CÓ THỂ GẶP KHI BÉ VIÊM TAI GIỮA

  • Trẻ sơ sinh ( 0-2 tháng tuổi ) và trẻ dưới 6 tháng: Biểu hiện không rõ ràng có khi là bị kích thích, quấy khóc, bỏ bú, gãi tai, ngủ quấy bắt bế, hâm hấp sốt không rõ lỹ do hoặc tự nhiên thấy tai chảy nước có mùi hôi.
  • Trẻ lớn hơn( 6 tháng – 5 tuổi): Có thể sốt, có thể kèm theo viêm hô hấp trên ( Viêm mũi họng, chảy mũi, ngạt mũi,Viêm V.A, ho rồi chuyển qua Viêm Tai Giữa – Thường thấy) kèm đau tai, dụi tai, bứt rứt.
  • Trẻ lớn( 5 tuổi trở lên) và người lớn: Kêu đau tai, ù tai, nghe kém, kèm sốt, ngạt mũi, viêm mũi hong, V.A, Amydal…

Khi có các dấu hiệu trên bố mẹ nên đưa bé tới các phòng khám Nhi hoặc Tai Mũi Họng gần nhất để Bác sỹ khám soi tai mũi họng để chẩn đoán. Nếu ở Hà Nội hoặc vùng lân cận muốn chữa bằng Đông y có thể tới phòng mạch Viên Minh Đường để được các Bác sỹ Đông y hiện đại khám bênh bằng cả 2 phương pháp Đông y ( Vọng, văn, vấn , thiết chẩn) và Tây y ( Nhìn, sờ, gõ, nghe, soi tai mũi họng) hoặc liên hệ Hotline tư vấn chữa bệnh lý Tai Mũi Họng 0877766117.

Team Bs Viên Minh Đường.

 

  •  

Bài viết liên quan