VÌ SAO BỆNH VIÊM TAI GIỮA DỄ TÁI PHÁT ? ( Phần 1)

  • 22/06/2021

VÌ SAO BỆNH VIÊM TAI GIỮA DỄ TÁI PHÁT ?  ( Phần 1)

Vì sao trẻ nhỏ viêm mũi họng thường dẫn tới viêm tai giữa, vì sao viêm tai giữa dễ tái phát. Đó là những vấn đề mà bố mẹ băn khoăn, lo lắng khi có con không may hay bị viêm tai giữa tái phát nhiều lần, chạy chữa hết các Bác sỹ nổi tiếng, bệnh viện Trung ương mà con vẫn không khỏi dứt điểm được Viêm tai giữa. Hễ con cứ viêm mũi, ngạt mũi, ho cảm là bố mẹ đã lo sợ, ám ảnh con sẽ bị viêm tai, cầu trời phật cho bệnh không viêm lên tai giữa.

Nhưng tại sao viêm tai giữa trẻ nhỏ hay tái phát như vậy?

Những nghiên cứu các viện hàn lâm y khoa trên thế giới đã tổng kết trẻ nhỏ hay mắc viêm tai giữa tái phát thường gặp hai vấn đề:

  • Sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch yếu
  • Cấu trúc đường ống thông tai với mũi, họng thuận lợi cho quá trình viêm. (ống thông Eustache nằm thẳng, ngắn, hẹp, tiết quá nhiều dịch nhầy)

Hệ miễn dịch yếu của trẻ em là cả một câu chuyện dài, tôi đã đề cập nhiều lần trên Group và Fanpage Nuôi con không kháng sinh hoặc Page Viên Minh Đường:

1. Bố mẹ yếu con cũng yếu: Bố mẹ chưa có sự chuẩn bị tốt nhất về dinh dưỡng, thể trạng cho việc thụ thai và sinh con ( tôi dám chắc hơn 90% bố mẹ trẻ Việt Nam không có kế hoạch cho việc sinh ra những đứa con khỏe mạnh, yêu nhau cưới nhau rồi có bầu, còn quá ít bố mẹ tham gia học lớp tiền sản trước khi quyết định có bầu và sinh con…), rồi bố mẹ cũng hay bị các bệnh viêm mũi xoang, hen phế quản, dị ứng…

2. Những đứa trẻ bầu không tự nhiên mà được thụ tinh nhân tạo, ivf, iui… dù được chọn lọc kỹ tinh trùng và trứng, nhưng thiếu yếu tố tự nhiên nên khi sinh ra đề kháng yếu hơn trẻ bầu tự nhiên.

3. Nhiều bé không may mắc bệnh tim bẩm sinh, thiếu men chuyển hóa G6PD, bất dung nạp lactose, dị ứng đa thực phẩm…

4. Quá trình bầu mẹ cũng không được ăn uống đúng cách, đầy đủ các nhóm, hoặc bổ sung dư thừa các Vitamin, khoáng chất. Lại thiếu vận động, thiếu tắm nắng… Hoặc nôn nghén kéo dài, bị yếu cơ tử cung, dọa sẩy, phải dùng quá nhiều thuốc nội tiết… hoặc trước đó mẹ đã lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của hai mẹ con.

5.Tiếp xúc với những người hút thuốc lá nhiều và thường xuyên từ khi còn bụng mẹ tới lúc được sinh ra, lớn lên… Nicotin đã được chứng minh viêm tai giữa và nhiều bệnh nguy hiểm khác ở trẻ nhỏ.

6. Quá trình sinh nở không thuận tự nhiên, sinh mổ làm bé không được tiếp xúc lợi khuẩn ở cửa mình của mẹ và nước ối phân xu không được ép ra hết khỏi miệng, họng mũi như khi sinh thường. Nên trẻ sinh mổ đề kháng yếu hơn, hay bị khụt khịt mũi kéo dài, chảy mũi, dễ mắc bệnh hô hấp và cả tiêu hóa, dị ứng… Nghiên cứu đã chỉ ra trẻ sinh thường chỉ cần 10 ngày là hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, trẻ sinh mổ cần tới 6 tháng. Do đó tôi thường khuyên các mẹ bầu cố gắng sinh thường tối đa có thể.

7. Trẻ được nuôi bằng sữa công thức, sữa bột nhân tạo dù có bổ sung chất này chất kia theo công thức được quảng cáo là vượt trội thì cũng không bao giờ có sức đề kháng tốt bằng trẻ nuôi bằng sữa mẹ. Đáng tiếc ngày nay phụ nữ trẻ ngày càng tự ti và thiếu kiến thức khi nuôi con bằng sữa mẹ, khiến con không được bú đủ số lượng và thời gian cần thiết, lại phát sinh rất nhiều chi phí khi mua sữa ngoài, các dụng cụ máy hút sữa, túi trữ sữa…

8. Trẻ thường xuyên bị lạm dụng kháng sinh và corticoid khi chỉ mới ốm sốt thông thường do nhiễm virus, nhiễm lạnh, cúm mùa…

9. Ngoài những yếu tố trên thì cuộc sống công nghiệp xa rời tự nhiên ngày càng làm trẻ em yếu về cả thể chất lẫn tinh thần: Thực phẩm công nghiệp: bim bim, xúc xích, mỳ tôm, bánh kẹo… trẻ sống trong điều hòa máy lạnh, bể bơi sặc mùi clo… nhiều hơn là được vui chơi ngoài trời, tắm nắng buổi trưa đúng cách…Không khí ngày càng ô nhiễm bởi khói bụi, khí thải ô tô xe máy, điều hòa…

10. Một điều nữa trẻ được chiều chuộng quá mức, dễ ăn vạ, tinh thần cũng ngày càng yếu đuối. Đừng nghĩ con còn bé không biết gì, trẻ đã học bố mẹ khi còn trong bụng mẹ, những lời nói, suy nghĩ của bố mẹ đều ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới sự phát triển và hệ miễn dịch của con ( đây gọi là khắc ấn và truyền thừa suy nghĩ, tính cách, hành động hàng ngày của bố mẹ ). Tinh thần tốt đứa trẻ vui vẻ hạnh phúc thì khi đau ốm cũng chóng khỏi hơn em bé cau có, quấy khóc, làm nũng ông bà bố mẹ…

Hóa ra một em bé Viêm tai giữa hay tái phát lại rắc rối như vậy các bố mẹ ạ. Gốc là đề kháng và miễn dịch yếu thì rất dễ bị lây nhiễm Virus, Vi khuẩn từ môi trường xung quanh, từ các bạn hàng xóm, bạn học trên lớp. Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bố mẹ ước mơ làm sao có thể quay lại những thời kỳ chưa sinh bé để sửa sai phải không ạ.

Phần 2 sẽ phân tích tiếp yếu tố “ Cấu trúc ống thông tai giữa với mũi, họng” để mọi người có cái nhìn đầy đủ hơn về những đứa trẻ không may hay bị viêm tai giữa tái phát nhé mọi người.

Phải tìm đúng nguyên nhân gốc rễ vấn đề thì mới giúp trẻ thoát khỏi tình trạng viêm tai giữa dai dẳng được, nên tôi mạnh dạn viết dài, viết kỹ để cùng trao đổi thống nhất về mặt nhận thức đúng căn nguyên bệnh viêm tai giữa cùng với các bố mẹ có con hay viêm tai giữa tái phát để cùng tìm ra giải pháp tốt nhất cho con trẻ chúng ta bố mẹ nhé.

Phòng mạch Viên Minh Đường với đội ngũ y bác sỹ trẻ nhiệt huyết, luôn cố gắng tìm tòi các phương pháp tự nhiên giúp tăng cường đề kháng và chữa lành viêm tai giữa cho trẻ nhỏ không dùng thuốc kháng sinh và kháng viêm Corticoit. Liên hệ Hotline 0877766117-0918189855 hoặc ib Page Viên Minh Đường để được tư vấn, đặt lịch khám bệnh.

Team Bs Viên Minh Đường 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan