Cách chế biến Nước thịt hầm Meat Stock cực dễ dàng giúp Tăng đề kháng cho con.

  • 23/10/2020

Cách chế biến Nước thịt hầm Meat Stock cực dễ dàng giúp Tăng đề kháng cho con.

Meatstock bản chất là Nước các loại thịt hoặc cá hầm nhiệt độ vừa phải trong nhiều giờ. Sau khi ninh nấu ta thu được nước cốt thịt vừa giàu dinh dưỡng ( Đạm, chất béo thủy phân tự nhiên, khoáng chất, vi chất …) vừa giúp Ruột chúng ta tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, vừa giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn ruột, sự dồi dào lợi khuẩn ruột, khỏe yếu của lớp Vi nhung mao ruột – Enterocytes quyết định tới 80-85% sức đề kháng của hệ miễn dịch cơ thể.

Cách làm Meat Stock như sau:

  1. Chúng ta chuẩn bị một trong các loại thịt Lơn, Bò, Gà ( Nếu đang ho không dùng gà), Ngan, Vịt, Cá đồng…
  2. Bếp đun: bếp ga, nồi hầm chậm ( nồi nấu cháo chậm)
  3. Gia vị: Có thể 3 lát gừng, 2-3 hạt tiêu, Muối thô ( Nếu trẻ dưới 1 tuổi không dùng muối, có thể cho 1-2 lát gừng), Gói thuốc bắc hầm thịt, Chanh, Giấm gạo, giấm táo, hoặc nước dưa, Rau củ quả…
  4. Công thức nguyên bản:

 - Thịt lợn: Nạc+ mỡ : 2-3 lạng hoặc thịt ba chỉ

Bì lợn : 1-2 lạng

Móng lợn : vài cái

Xương sườn( lóc bỏ thịt) : 2-3 lạng

Thêm một vài lạng xương sụn càng tốt.

Cho nước vừa đủ + một nhánh nhỏ gừng tươi cả vỏ hoặc vài hạt tiêu, hầm nhỏ lửa trong 2,5-3h ( nếu đun bếp ga) 3-5h ( Nồi hầm chậm) sau đó chắt lấy nước lần 1. Cho nước vừa đủ đun như trên lần 2, chắt lấy nước hòa cùng nước cốt lần 1 rồi cất ngăn mát tủ lạnh, dùng dần. Mỗi lần dùng lại hâm nóng lên ( Lưu ý không dùng Lò vi sóng để hâm nóng lại)

- Thịt gà: Nguyên con + thêm vài ba chân gà càng tốt

Một nhánh gừng hoặc ít hạt tiêu

Nước vừa đủ, hầm nhỏ lửa 2-2,5h với bếp ga hoặc 2-4 tiếng với nồi hầm chậm. Có thể hầm 2 lần như trên.  

- Cá : Nguyên con, có thể cá chép, cá hồng, rô phi...

Hầm trong 2h, lấy nước

- Chim bồ câu:Nguyên con,1 nhánh gừng hoặc vài hạt tiêu

Nước vừa đủ, hầm nhỏ lửa 2-2,5h ( Bếp ga) 3-5h ( hầm nồi chậm) cũng nên hầm 2 lần lấy hết chất dinh dưỡng trong thịt chim bồ câu…

 

  • Ngoài ra: Có thể khi bé khỏe hơn có thể thay đổi bằng Ngan, vịt…
  • Các mẹ cũng có thể hầm mỗi lần 1-2 lạng thịt, để được ngày nào dùng ngày đó, hoặc hầm nhiều rồi cất dùng dần, cho bé uống theo nhu cầu, thay thế dần sữa công thức, bánh kẹo ngọt…
  • Ngoài cách nấu Meat Stock nguyên bản như trên, chúng ta có thể kết hơp các vị thuốc đông y vừa có nước cốt thịt Dưỡng ruột, vừa có các vị bổ khí huyết, kiện tỳ vị giúp cơ thể kiện vận, càng nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
  • Hoặc sau khi được nước thịt hầm cứ 1 bát nước Meat Stock chúng ta pha thêm 1-2 thìa nước dưa, hoặc giấm táo, giấm gạo. Kombucha… để tăng thêm lợi khuẩn cho ruột, đăc biệt tốt cho bé hay bị táo bón.
  • Nếu bé ăn lâu dài đã ngán 2 cách trên có thể cho rau củ quả hầm tiếp 15 -20 phút thành món soup. Hoặc lấy nước thịt hầm phà Mỳ, Miến, Bún, Phở…hoặc lấy nước thịt hầm trộn bột ngũ cốc nguyên cám hấp làm bánh bao…
  • Lưu ý:Không hầm bằng nồi áp suất, không nên dùng Lò vi sóng hâm lại, Khi nấu kinh nghiệm mình thấy dùng nồi hầm chậm có thể hầm đến 4-5 tiếng hoặc để qua đêm mà không sợ cạn, lại được nước Meat Stock có chất lượng tốt và đậm đà.

Bác Sĩ Viên Minh Đường

 

Bài viết liên quan