Thịt cá hay ngũ cốc, trái cây nhiều vitamin hơn???

  • 19/04/2021

   Thịt và cá là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Trái với suy nghĩ của nhiều người, chính thịt, các và các sản phẩm từ động vật khác chứa hàm lượng lớn vitamin, amino axit, chất béo bổ dưỡng, nhiều chất khoáng và các dưỡng chất khác mà ai cũng cần cho nhu cầu cơ bản hàng ngày.

Tất cả những chất dinh dưỡng trong thịt và cá cũng ở dạng có thể tiêu  hóa được đối với con người chúng ta. Tôi thấy thật dối trá khi đọc một số bảng vitamin trong một số cuốn sách về dinh dưỡng chỉ ra rằng ngũ cốc cung cấp cho chúng ta tất cả vitamin. Trước hết tất cả các dạng của ngũ cốc chứa những vitamin này rất khó tiêu hóa đối với chúng ta. Thứ hai, nếu bạn so sánh lượng vitamin trong thịt, cá hoặc các sản phẩm từ động vật khác với lượng vitamin trong ngũ cốc, các sản phẩm từ động vật sẽ đứng đầu danh sách.

Hãy cùng xem xét một số trong số chúng.

Vitamin B1 (thiamin): nguồn giàu vitamin B1 nhất là thịt lợn, gan, tim và thận. Vitamin B2 (riboflavin): nguồn dồi dào nhất là trứng, thịt, sữa, thịt gia cầm và cá. Vitamin B3 (niacin): nguồn dồi dào nhất là thịt gia súc và thịt gia cầm.

Vitamin B5 (pantothenic axit): nguồn dồi dào nhất là các loại thịt gia súc và gan.

 

Vitamin B6 (pyridoxine): nguồn dồi dào nhất là thịt gia súc, thịt gia cầm, cá, trứng và sữa.

Vitamin B12: Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò,... là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt cho chế độ ăn và cũng là chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng cho sự hình thành máu, não, và hệ thần kinh

Biotin: nguồn dồi dào nhất là gan và lòng đỏ trứng.

Vitamin A: nguồn dồi dào nhất là gan, cá, lòng đỏ trứng và bơ. Chúng ta đã nói về vitamin A thực sự, ở dạng đã sẵn sàng để cơ thể sử dụng. Bạn sẽ đọc được trong nhiều tài liệu  rằng bạn có thể nạp vitamin A từ trái cây và rau xanh dưới dạng các carotenoid. Vấn đề là các carotenoid đó cần phải được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, và rất nhiều trong số chúng ta không thể làm điều đó, bởi chúng ta nhiễm quá nhiều chất độc hoặc bởi chúng ta đang bị viêm một nơi nào đó trong cơ thể. Bởi vậy, nếu bạn không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật với vitamin A thực sự bạn có thể bị thiếu loại vitamin thiết yếu này dù cho bạn có ăn rất nhiều cà rốt. Thiếu vitamin A sẽ dẫn đến hệ miễn dịch bị suy yếu, các vấn đề về mắt và giảm khả năng học và phát triển. Người mắc GAPS không thể chuyển hóa carotenoid thành vitamin A và phải nạp vào dưới dạng đã chuyển hóa sẵn từ các đồ ăn từ động vật.

Vitamin D: nguồn dồi dào nhất là dầu gan cá, trứng, cá.

 

Axit folic: nguồn dồi dào nhất tính đến nay là gan. Rau có lá xanh cũng được coi là một nguồn tốt, mặc dù chúng chứa ít axit folic hơn nhiều và khó để tiêu hóa. Đối với hệ tiêu hóa của người, việc lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn từ động vật dễ dàng hơn nhiều. Axit folic đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai để ngăn rối loạn bẩm sinh ở não và tủy sống ở trẻ sơ sinh. Đó là lí do tại sao tại mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa đều đảm bảo rằng phụ nữ mang thai ăn gan thường xuyên để được cung cấp nhiều axit folic cũng như các dưỡng chất khác, ở dạng hóa sinh để dễ tiêu hóa và đồng hóa.

Vitamin K2 (menaquinone): nguồn dồi dào nhất là nội tạng, pho mát nhiều chất béo, bơ chất lượng cao và kem (màu vàng và cam từ động vật ăn cỏ), mỡ động vật và lòng đỏ trứng gà. Vitamin này rất thiết yếu đối với việc chuyển hóa canxi thông thường, thiếu chất này dẫn đến hiện tượng tích tụ canxi ở các mô mềm và khởi nguồn cho các hiện tượng viêm sưng tấy, trong khi xương và răng không nhận được đủ canxi. Ngoài thực phẩm chứa nhiều chất béo, một nguồn quan trọng khác của loại vitamin này là chính hệ vi khuẩn trong ruột của chúng ta: vi khuẩn probiotic trong ruột sản xuất và giải phóng ra vitamin K2. Thực phẩm lên men cũng chứa nhiều vitamin K2 bởi lợi khuẩn sinh ra chúng trong quá trình lên men; đậu tương natto (đậu nành lên men) là một trong những nguồn giàu nhất từ thực vật.

Có hai loại vitamin được nghiên cứu rất kĩ mà thịt và cá không cung cấp, theo như những gì chúng ta biết, là vitamin C và vitamin K1 (phyloquinone); phải lấy chúng từ rau và hoa quả.

Trái cây, trừ bơ ra, nhìn chung đều can thiệp vào quá trình tiêu hóa thịt và nên dùng vào giữa các bữa ăn. Tuy nhiên rau xanh kết hợp với thịt và cá rất tốt và sẽ cung cấp cho  bạn các chất dinh dưỡng còn thiếu. Có một lí do nữa giải thích tại sao nên ăn thịt và cá cùng với rau, đó là cách chúng ta chuyển hóa thức ăn. Sau khi tiêu hóa và tận dụng thịt và cá, các mô trong cơ thể chúng ta sẽ tích lũy axit. Sau khi tiêu hóa gần hết rau cơ thể sẽ có tính kiềm. Bằng cách ăn kết hợp rau với thịt trong một bữa ăn chúng ta có thể cân bằng độ axit trong  cơ thể, điều này rất quan trọng bởi cả trạng thái axit quá và kiềm quá đều không tốt cho sức khỏe. Rau sống có khả năng kiềm hóa mạnh hơn khi nấu chín. Tuy nhiên, đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của bệnh nhân đã sẵn sàng cho rau sống trước khi đưa chúng vào chế độ ăn.

 

Nếu mọi người để ý sẽ thấy " Trứng gà" là món đầu bảng chứa rất nhiều Vitamin thiết yếu, A,D, K2, nhóm B...vì vậy kỳ sau sẽ viết rõ hơn cho mọi người hiểu rõ hơn về quả trứng gà ta của chúng ta, món mà " Ngon tùy người nhưng BỔ VÀ RẺ chắc là đứng đầu.

 

Team Bs Viên Minh Đường 

p/s: Nguồn bài viết từ cuốn " gut and psychology syndrome" Ths.BS Natasha, bản dịch Dược sĩ Kiều Thị Hường và & 7CAM.

 

 

Bài viết liên quan