TẠI SAO TRẺ HAY HO VỀ ĐÊM VÀ CÁCH XỬ LÝ?

  • 10/06/2021

Tại sao trẻ ho nhiều về đêm và cách xử lý.

Ho không phải là một bệnh mà là triệu chứng của các bệnh về đường hô hấp hoặc là phản ứng của cơ thể đối với tác nhân bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Chúng ta cùng tìm hiểu những vấn đề có thể gặp phải ở một trẻ ho nhiều ban đêm nhé.

Thứ nhất ban ngày trẻ cũng ho nhiều, nhưng bố mẹ không ở cạnh con nên không phát hiện được tiếng ho của trẻ. Tuy nhiên, ban đêm mẹ ngủ cùng con nên cảm nhận rõ ràng tình trạng này của trẻ.Ban ngày trẻ hoạt động nhiều các chất nhầy dễ dàng thoát ra ngoài.

Nguyên nhân thứ 2 :Vào ban đêm, khí hậu và nhiệt độ, độ ẩm giảm(hoặc nằm điều hoà) khiến trẻ bị cảm lạnh và ho nhiều hơn.

Nguyên nhân thứ 3 :

Theo y khoa, cơ thể em bé có 2 hệ thần kinh thực vật: giao cảm và phó giao cảm. Ở hệ thần kinh giao cảm giúp trẻ hạn chế cơn ho thế nhưng lại ít hoạt động về đêm. Còn phó giao cảm thì gây nghẹt mũi ngứa họng hoạt động nhiều về đêm khiến trẻ ho và sốt nhiều.

Nguyên nhân thứ 4:

Hormon tuyến thượng thận Cortisol có khả năng kháng viêm ,giảm dị ứng,giảm stress và gián tiếp làm giảm ho.Về đêm tuyến thượng thận nghỉ ngơi,lượng cortisol giảm xuống dẫn đến ho tăng lên

Nguyên nhân thứ 5:

Trẻ bị viêm đường hô hấp:Viêm mũi họng,Viêm VA

Trẻ bị viêm hô hấp khi ngủ đêm, nằm xuống thì nước mũi không chảy ra ngoài theo lỗ mũi trước mà chảy ngược xuống họng qua lỗ mũi sau khiến trẻ ho, và phải thức dậy ho, rồi ói ra đàm

Nguyên nhân thứ 6:

Về đêm, hệ giao cảm hoạt động yếu, tư thế nằm đầu thấp, trẻ lại đang bị viêm mũi sẵn nên các mạch máu ở cuốn mũi trở nên xung huyết – phù nề, dẫn đến trẻ bị nghẹt mũi phải há miệng thở.

Không khí lạnh và khô sẽ trực tiếp đi vào phổi qua đường miệng – không được sưởi ấm và giữ bụi như khi đi qua đường mũi, đây cũng là lí do khiến cho ho nhiều về đêm

Thứ 7 cũng có thể bé mắc chứng Trào ngược dạ dày thực quản, ho kèm nôn ọe, trẻ lớn hơn kêu đau bụng, khám tai mũi họng thường không thấy viêm đỏ xung huyết, trường hợp này cần chữa khỏi chứng trào ngược dạ dày thực quản thì bé mới hết ho.

Thứ 8 nhiều bé cơ địa Hen phế quản, nên như trên phân tích về đêm lạnh, Cortisol giảm, giao cảm hoạt động yếu... Nên trẻ dễ bị co thắt phế quản dẫn tới ho và thở rít. Có thể khám và uống thuốc đông y giúp ấm thận ấm phổi, long đờm, giảm ho. 

Cách xử lý chung: Trước khi đi ngủ bố mẹ massage cho con bằng Tràm xoa đặc biệt các vị trí cơ bản như Sau gáy, phần lưng giữa 2 bả vai, giữa ngực, Lòng bàn chân... Và dán cao ấm Huyệt Dũng tuyền khi ngủ. Hạn chế điều hòa, quạt không thốc thẳng vào đầu mặt, không nằm chiếu trúc chiếu tre nên dùng chiếu cói. Tối không nên ăn quá no, tốt nhất uống nước thịt Meatstock ấm thay cho cữ sữa tối trước khi ngủ...

Nếu tình trạng ho đêm kéo dài nên cho bé đi thăm khám Phòng mạch Đông y uy tín để được kê đơn thuốc đông y chô trẻ uống sẽ phục hồi nhanh và ít tác dụng phụ hơn so với tân dược.

Team Bs Viên Minh Đường

 

 

Bài viết liên quan