ĂN HẢI SẢN CÓ THỰC SỰ TỐT? TẠI SAO NGƯỜI HAY ỐM KHÔNG NÊN ĂN HẢI SẢN?

  • 26/05/2021

Ăn hải sản có thực sự nhiều Canxi? Tại sao người hay ốm không nên ăn hải sản?

Mẹ L.T nhắn tin trên face book hỏi về tình trạng của con em 6 tuổi ba hôm nay nổi mẩn ngứa như thế này. Nổi sẩn đỏ đầu mặt, tay chân, có lúc nặng sưng cả môi và sưng phù cả mí mắt. Thực ra mẹ đã cho con đi khám đã uống 1 đơn thuốc tây rồi nhưng hết thuốc 1 hôm thì lại nổi ngứa lại. Hỏi kỹ ra mới biết là quê đang có có dịch lợn bò không được ăn, nên mấy tuần nay ngày nào cũng ăn tôm cá, cua ghẹ...

Hôm nay ở phòng mạch mẹ M.Q có con hơi giảm chú ý, Viêm Amidan, Đờm nhiều, đã uống 1 đợt 7 ngày thuốc của phòng khám bệnh đỡ nhiều, đêm không ho nữa, đờm giảm. Nhưng sang tuần thứ 2 uống thuốc thì đến hôm thứ 3 thấy bé ho tăng lên, nôn 2-3 lần/ ngày, ra đờm lẫn thức ăn, hôm đó chỉ hướng dẫn mẹ qua điện thoại thêm ¼ lát gừng vào thang thuốc. Nay khám lại hỏi kỹ mẹ có cho ăn hải sản, mẹ mới khai vẫn cho con ăn Cá, tôm đúng hôm bé ho tăng và nôn lên. Mặc dù tôi đã tư vấn kỹ, bé do sang chấn tâm lý, mẹ có em sớm, mẹ lại sức khỏe yếu không chăm sóc kỹ cả 2 bé một lúc được, cộng với tiêu hóa bé yếu lúc thì táo, lúc thì nát, nên độc chất từ thức ăn tiêu hóa dở dang ngấm vào máu lên não ảnh hưởng nên bé chậm nói, hơi tăng động giảm chú ý hơn bé khác, rụt rè nhút nhát hơn...

Rồi nhiều trường hợp lâm sàng nữa tôi đã chữa chỉ sau 1 lần ăn lại tôm, mũi lại chảy, lại ho...

Tại sao hải sản lại không tốt như vậy? Không nên dùng cho người hay ốm?

Điều này nghe có vẻ ngược lại với hầu hết mọi người đều cho rằng hải sản nhiều Canxi, nhiều dinh dưỡng, tốt cho sinh lý...

Nhưng ít ai để ý Canxi ở thủy hải sản là nằm ở trong xương cá, mà mấy ai ăn được xương, nhất là trẻ em. Hoặc nằm ở lớp vỏ tôm cua, mình ăn cũng bắt buộc bỏ vỏ.

Thứ hai là thủy hải sản nhiều tiền chất Histamin, là chất gây ngứa, gây dị ứng, gây viêm cho cơ thể.

Thứ ba thủy hải sản là động vật máu lạnh, tính âm, tính hàn nhiều chỉ làm thêm khó tiêu và mất năng lượng nhiều khi tiêu hóa chúng.

Thứ tư là thủy hải sản là động vật bậc thấp trong chu trình tiến hóa, các chất dinh dưỡng trong tôm cua( Protein, Lipid...) thường cấu trúc bậc thấp, lạ với cơ thể vừa tiêu hóa vừa dễ gây ra các phản ứng miễn dịch quá mức mà sinh ra bệnh dị ứng.

Thứ 5 nếu nguồn gốc nuôi trồng đánh bắt không tốt thì nguồn thủy hải sản dễ nhiễm kim loại nặng, hoặc cho ăn quá nhiều cám tăng trọng, chất kích thích sinh trưởng, dư lượng kháng sinh... những điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ với sức khỏe.

Thực tế trừ một số vị thuốc được chỉ định như Các chép đực an thai, các ngựa tốt cho nội tiết, Vỏ hàu nung lên thành vị Mẫu lệ, Mai mức nướng thành vị thuốc Ô tặc cốt... còn lại khi ốm đau từ xa xưa “ Ẩm thực “ Việt nam các cụ cũng không ai khuyên nên ăn hải sản, tôm cá...Nên cứ theo trí tuệ người xưa mà làm thôi ạ.

Thực tế một tuần chỉ nên ăn 1- 2 bữa thủy hải sản, hoặc 1 tháng ăn 1-2 lần, còn lại nên ưu tiên ăn thịt , trứng, rau củ hàng ngày. Đặc biệt khi đang ốm thì không nên ăn dù có là cá hồi hay cá tuyết... không phải cứ đắt tiền, của nước ngoài mới là tốt. 

Team Bs Viên Minh Đường.

p/s: Bài viết theo quan điểm cá nhân tác giả dựa trên những dữ kiện thực tế khám chữa bệnh, tư vấn dinh dưỡng cho hàng trăm bé tại phòng mạch Viên Minh Đường.

 

Bài viết liên quan